Chuyển đến nội dung chính

“Rừng vàng” gieo ấm no

 

Nhờ hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), người dân xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường) đã nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Những cánh “rừng vàng” của xã đang gieo ấm no cho người dân và bảo vệ môi trường sinh thái, nguồn nước, chống biến đổi khí hậu.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Trần Đình Toản – Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Tam Đường (phụ trách công tác bảo vệ rừng xã Hồ Thầu) cho biết: “Năm 2020, toàn xã có 2.760,35ha rừng được chi trả gần 3,4 tỷ đồng tiền DVMTR. Việc chi trả DVMTR kịp thời, giúp người dân có trách nhiệm với việc bảo vệ, phát triển rừng tốt hơn. Bà con tích cực tuần tra, kiểm soát, xây dựng và duy tu đường băng cản lửa và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR)”.

Thành công lớn nhất từ chính sách chi trả DVMTR là tác động lớn đến nhận thức và hành động của người dân về công tác bảo vệ, phát triển rừng. Người dân nêu cao ý thức, tích cực tham gia phát đường băng cản lửa, PCCCR. Cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng.

Các bản chủ động xây dựng quy ước nghiêm cấm chặt phá, khai thác gỗ trái phép. Tổ chuyên trách bảo vệ, PCCCR từ xã đến các bản được kiện toàn, hoạt động theo quy chế phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Bà con nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành tốt việc trồng và bảo vệ rừng. Nhiều năm qua, trên địa bàn xã không có người chặt phá rừng làm nương, không xảy ra cháy rừng, không khai thác lâm sản và gỗ trái phép.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Tam Đường tuyên truyền cho người dân xã Hồ Thầu sử dụng hiệu quả tiền dịch vụ môi trường rừng. (Ảnh: baolaichau.vn)

Người dân không chỉ bảo vệ rừng già mà còn trồng rừng tái sinh phủ xanh đất trống, đồi trọc. Nhờ đó, tỷ lệ che phủ rừng của xã tăng cao, địa bàn xã hạn chế hiện tượng sạt lở đất trong mùa mưa. Toàn xã có 2.895,8ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 64,27%.

Ngoài ra, người dân còn sử dụng tiền DVMTR vào mục đích bảo vệ rừng và một số hoạt động, việc làm đem lại lợi ích chung của địa phương. Đơn cử, trưởng, phó các bản huy động bà con trích từ tiền DVMTR đầu tư lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đường nội bản. 100% kinh phí mua dây, bóng điện thắp sáng do người dân trích từ quỹ chi trả DVMTR của bản. Đến nay, 8/8 bản duy trì hệ thống điện chiếu sáng hoạt động khá ổn định.

Nhắc đến việc sử dụng tiền DVMTR vào mục đích chung của bản, anh Tẩn A Páo ở bản Tả Chải tâm sự: “Mỗi năm, gia đình tôi cũng như những hộ dân trong bản được chi trả từ 2,9 – 3,5 triệu đồng tiền DVMTR. Tôi và bà con góp quỹ đầu tư lắp đặt hệ thống điện thắp sáng nông thôn, đổ bê tông giao thông nội đồng, nội bản, tu sửa công trình cấp nước sinh hoạt, cải thiện cuộc sống gia đình”.

Dưới tán lá rừng xanh thẳm đầy sức sống của bản Tả Chải, thấp thoáng những ngôi nhà khang trang thơm mùi sơn, vữa. Năm 2020, bản có 171,51ha rừng được chi trả trên 212 triệu đồng tiền DVMTR. Trung bình mỗi hộ được hưởng lợi gần 3 triệu đồng. Với nguồn thu trên đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Bản Sì Thâu Chải lâu nay luôn là địa bàn làm tốt việc bảo vệ, chăm sóc diện tích rừng phòng hộ. Bản có 115,74ha rừng được chi trả gần 150 triệu đồng/năm 2020. Từ tiền DVMTR, bà con góp quỹ đầu tư tu sửa cổng bản, đường giao thông nông thôn, mua giống cây hoa hồng về trồng nhằm phát triển du lịch cộng đồng sinh thái. Nhờ đó, bản thu hút hàng chục nghìn lượt du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

Với kết quả trên, thời gian tới, xã Hồ Thầu tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ, phát triển để hưởng lợi từ rừng; sử dụng hiệu quả tiền DVMTR tu sửa, nâng cấp giao thông nông thôn, nhà văn hóa, hệ thống kênh mương thủy lợi. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, đưa diện mạo xã ngày càng khởi sắc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh