Chuyển đến nội dung chính

Rừng "chảy máu" và người giữ rừng ồ ạt xin từ chức, nghỉ việc

 

(Dân trí) - Diện tích rừng tự nhiên giảm dần theo từng năm, trong khi đó, lực lượng giữ rừng lại ồ ạt xin nghỉ việc do không chịu nổi áp lực công việc. Nghịch lý này đang xảy ra tại Tây Nguyên.

Rừng chảy máu và người giữ rừng ồ ạt xin từ chức, nghỉ việc - 1

Băng rừng, lội suối với những bữa cơm nắm vội vã (Ảnh: Uy Nguyễn).

 
 
 

Trong một cuộc hội thảo về bảo vệ rừng Tây Nguyên được tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk diễn ra vào tháng 6/2020, số liệu báo cáo khiến nhiều người không khỏi giật mình. Diện tích rừng tự nhiên của Tây Nguyên trong năm 2019 giảm khoảng 16.000 ha, riêng tỉnh Đắk Lắk bị mất tới gần 11.400 ha rừng. Các điểm nóng về khai thác, vận chuyển gỗ trái pháp luật tập trung tại vùng biên giới, rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên.

Trong khi đó, giai đoạn 2016-2021, đã có 48 cán bộ giữ rừng tại Đắk Nông xin nghỉ việc. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại tỉnh Đắk Lắk. Địa phương này hiện mới chỉ đáp ứng 70% nhu cầu biên chế công chức kiểm lâm.

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk  thừa nhận công tác quản lý, bảo vệ rừng đang rất "nóng", áp lực nên rất nhiều người "tháo chạy", xin nghỉ việc, từ chức hay nghỉ hưu trước tuổi. Nhiều người trong số họ đã đổ mồ hôi, thậm chí đổ cả máu để  giữ rừng nhưng rồi phải xin nghỉ việc dù vẫn rất yêu nghề, yêu rừng và không ngại gian nan, vất vả, hiểm nguy.

Lời tâm sự của một người có thâm niên 10 năm giữ rừng khiến tôi không khỏi bùi ngùi, xót xa. Đi đến quyết định xin nghỉ việc là không hề dễ dàng nhưng công việc áp lực, đồng lương quá thấp, trong khi anh còn bố mẹ già, có gia đình phải chăm lo. Anh sẵn sàng phiêu bạt khắp nơi, kiếm sống bằng nghề bốc vác và nhớ rừng da diết nhưng "để quay về nghề giữ rừng chắc tôi sẽ từ chối"!.

Ông Bùi Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, mức thu nhập của người làm nhiệm vụ bảo vệ rừng của đơn vị chỉ khoảng 4,5-5,2 triệu đồng/tháng và không có thưởng. Hơn 5 triệu đồng mỗi tháng cho 400 ha rừng phải bảo vệ, con số này khiến nhiều người không khỏi xót xa cho những người giữ rừng, trong khi phải đối mặt với lâm tặc ngày càng tinh vi và manh động.

Nhiều người bảo vệ "lá phổi xanh Tây Nguyên" nhưng không thể bảo vệ được mái ấm của chính mình bởi những đặc thù của công việc quá khắc nghiệt này.

Và thu nhập quá thấp, không đủ đảm bảo cuộc sống liệu có là một trong những nguyên nhân khiến một bộ phận cán bộ giữ rừng "ngó lơ", thậm chí tiếp tay cho lâm tặc? Những vụ mất rừng và mất người giữ rừng như thế này là những vụ việc cay đắng và xót xa nhất...

Yêu nghề, yêu rừng nhưng lựa chọn bỏ nghề, trong khi đó ngành Kiểm lâm "khát" nhân viên giữ rừng và đối mặt với tình trạng mất rừng do thiếu người, dự báo sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới do khó tuyển thêm người mới và ngành Lâm nghiệp của trường đại học đứng chân trên địa bàn không thu hút được sinh viên.

Thiếu người giữ rừng, tạo thêm áp lực cho lực lượng bảo vệ rừng vốn ngày càng mỏng, nguy cơ rừng tiếp tục "chảy máu" là hiện hữu nếu ngành chức năng không sớm có giải pháp để giữ chân và bổ sung lực lượng giữ rừng.

Một trong những biện pháp bảo vệ rừng đã được đề xuất tại cuộc Hội thảo "Tăng cường thực thi pháp luật quản lý bảo vệ rừng và lâm sản ở Tây Nguyên" diễn ra vào tháng 8/2019 là xem xét, bổ sung biên chế cho lực lượng kiểm lâm tại các địa phương đảm bảo đủ số lượng, chất lượng. Thế nhưng, sau gần 2 năm, lực lượng giữ rừng ở nơi có diện tích rừng lớn nhất cả nước này vẫn thiếu và tiếp tục phải đối mặt với tình trạng "chảy máu" cán bộ giữ rừng.

Đảm bảo sinh kế cho người dân, giảm bớt áp lực cho người giữ rừng và đặc biệt là tăng thu nhập để họ có thể sống được với rừng, tiếp tục yêu rừng và giữ rừng, thiết nghĩ đó là giải pháp quan trọng nhất. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l