Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Nghe cán bộ khuyến nông trồng rừng gỗ lớn, nuôi vịt biển, cá chình, nông dân hái ra tiền

 Trong 2 ngày 14-15/11, đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tiến hành kiểm tra các mô hình sản xuất kinh doanh đang được đơn vị đầu tư cho bà con nông dân tỉnh Phú Yên.

 Bình luận 0

Tại xã Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân), gia đình ông Nguyễn Phước đã được cơ quan khuyến nông đầu tư giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật thực hiện trồng 1ha rừng gỗ lớn.

Triển vọng trồng rừng gỗ lớn, nuôi vịt biển, chình thương phẩm tại Phú Yên - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phước trong vườn rừng gỗ lớn vừa xuống giống tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên.

Ông Nguyễn Phước cho biết, với 1.660 cây giống keo lai mô dòng PV75, gia đình đã tổ chức trồng với khoảng cách bình quân 2,5m/cây. Tỷ lệ cây sống đạt 98%.

ADVERTISING

Sau 1 năm trồng, nhờ giống sạch bệnh và bón phân hợp lý, rừng cây của ông Phước đang phát triển gấp đôi so với các mô hình lân cận.

"Trồng rừng keo gỗ lớn với nguồn giống đảm bảo nên không có sâu bệnh, nhân công và vốn đầu tư thấp hơn nhiều so với trồng cây làm bột giấy. Cây gỗ lớn phải 8 năm mới thu hoạch nhưng việc bán gỗ sẽ đem lại giá trị lợi nhuận lớn. Tôi thấy mô hình làm ăn này rất triển vọng", ông Phước nói.

Triển vọng trồng rừng gỗ lớn, nuôi vịt biển, chình thương phẩm tại Phú Yên - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đang thực địa dự án trồng rừng gỗ lớn tại huyện Đồng Xuân, Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên

ADVERTISING

Theo Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, từ năm 2020 đến nay, mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai mô (AH1, PV75) đã thực hiện đầu tư 95ha tại Phú Yên. 

So với canh tác rừng truyền thống, mô hình này đã giảm lượng giống trồng, giảm chi phí trồng, bón phân, chăm sóc, giá trị kinh tế sản phẩm (gỗ) cao… Sản phẩm sẽ phục vụ nhu cầu sử dụng gỗ trong nước và xuất khẩu, giảm áp lực khai thác gỗ từ rừng tự nhiên từ đó góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường.

Tại xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), nông trại gia đình bà Đào Thị Hoa được cơ quan khuyến nông đầu tư 530 con giống vịt biển Đại Xuyên, cùng với việc hướng dẫn chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học. Sau hai tháng nuôi, bà Hoa đã xuất bán với giá bình quân 100.000 đồng/con 2,5kg.

Triển vọng trồng rừng gỗ lớn, nuôi vịt biển, chình thương phẩm tại Phú Yên - Ảnh 3.

Mô hình nuôi vịt biển ở nông trại gia đình bà Đào Thị Hoa, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên

"Giống vịt biển này ít bệnh và lớn nhanh. Vịt ăn mạnh và dễ thích nghi nên nuôi rất nhàn. Thịt vịt biển thơm ngon khác biệt nên ai biết được giống vịt này đều rất ưa. Chỉ với hơn 500 con giống, tôi nuôi 2 tháng đã có thu lãi gần 10 triệu đồng. Nếu nhân rộng nuôi vài nghìn con thì sẽ có thu nhập rất cao", bà Hoa cho hay.

Theo ông Trương Văn Tuấn - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Phú Yên, đến nay dự án nuôi vịt biển đảm bảo an toàn sinh học đã đầu tư chuyển giao 5.300 con vịt biển cho 10 hộ chăn nuôi tại xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa. Các đơn vị khuyến nông cơ sở đã triển khai mô hình khá đồng bộ, thường xuyên bám sát hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ tham gia mô hình.

"Mô hình nuôi vịt biển ở Hòa Thắng đã có lãi 18.000 đồng/con, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Cùng thời điểm triển khai mô hình, các hộ chăn nuôi đại trà vịt siêu thịt đã bị lỗ khoảng 5.000-10.000 đồng/con.

Chúng tôi đang theo dõi kỹ lưỡng việc chuyển giao các mô hình sản xuất với con giống, kỹ thuật ưu việt đến người nông dân. Những mô hình nào chứng tỏ sự thích hợp và đạt lợi nhuận cao cho bà con, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân rộng", ông Tuấn cho biết.   

Triển vọng trồng rừng gỗ lớn, nuôi vịt biển, chình thương phẩm tại Phú Yên - Ảnh 4.

TS.Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (thứ hai từ phải qua) kiểm tra mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong bể xi măng tại thị trấn Hòa Hiệp Trung, TX.Đông Hòa, Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên

Cũng theo ông Trương Văn Tuấn, một mô hình chăn nuôi khác đang được cơ quan khuyến nông đầu tư rất có triển vọng là nuôi cá chình thương phẩm trong bể xi măng.

Đối tượng nuôi là giống cá chình hoa, rất có giá trị kinh tế, thịt thơm ngon, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Tỉnh Phú Yên là một trong số ít địa phương trên cả nước có điều kiện khí hậu, nguồn nước rất thuận lợi và có nguồn cá chình bột trắng tự nhiên rất lớn.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng mô hình nuôi cá chình hoa thương phẩm trong giai đoạn 2018-2021 với nhiều hình thức nuôi như nuôi trong lồng, bè trên hồ chứa mặt nước lớn, nuôi trong ao đất, nuôi trong bể xi măng có bùn, không bùn tại các huyện Tuy An, Tây Hòa, TX.Đông Hòa và TP.Tuy Hòa (Phú Yên).

Hiện, mô hình nuôi cá chình hoa đang thích nghi sinh trưởng tốt khi đưa vào nuôi thương phẩm. Sau 12-18 tháng nuôi có thể đạt được kích cỡ 0,8-1,6kg/con, tỷ lệ sống từ 80-90%.

Triển vọng trồng rừng gỗ lớn, nuôi vịt biển, chình thương phẩm tại Phú Yên - Ảnh 5.

TS.Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (đi đầu) đang cùng đoàn công tác băng suối thực địa mô hình khuyến nông tại huyện Đồng Xuân, Phú Yên. Ảnh: CTV

Theo TS.Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các mô hình khuyến nông đầu tư tại Phú Yên đều được nghiên cứu tổng thể từ khâu chọn giống, kỹ thuật đến giá trị kinh tế khi đưa vào thực địa.

"Qua đánh giá thực tế thích ứng, địa phương sẽ chọn ra những mô hình lợi thế để nhân rộng, nhằm nâng cao giá trị thu nhập cho bà con nông dân. Đề nghị các địa phương và ngân hàng cần có cơ chế ưu đãi cụ thể, sát thực để nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, làm giàu bền vững", TS.Lê Quốc Thanh nhấn mạnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh