Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện "lâm tặc" cưa hạ gỗ hương, Hạt Kiểm lâm "giấu" UBND huyện

 Dù phát hiện “lâm tặc” khai thác gỗ hương trái phép trong Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh khối lượng hơn 23m3 nhưng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang không báo cáo huyện.

Ngày 12/11, một lãnh đạo UBND huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ việc “lâm tặc” khai thác gỗ hương trái phép trong Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Nhưng, khi phát hiện sự việc Hạt Kiểm lâm của huyện Kbang “bưng bít” thông tin không báo cáo về huyện. Chỉ khi huyện phát hiện sự việc ra văn bản chỉ đạo yêu cầu xác minh, báo cáo thì lúc này phía Hạt mới chịu báo cáo.

Sáng cùng ngày, trao đổi thêm với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Hữu Tuyến, Bí thư huyện Ủy Kbang cho biết: “Hiện, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm, Công an huyện tổ chức vào hiện trường kiểm tra, xác minh nguồn gốc gỗ cũng như truy tìm các đối tượng khai thác gỗ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Ông Ngô Văn Thắng, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh thông tin, vào ngày 31/10, tổ công tác cơ động lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và cán bộ Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 4 tổ chức kiểm tra, phát hiện một số cây gỗ hương bị khai thác trái phép tại các vị trí khác nhau thuộc Tiểu khu 92 và 88.

Môi trường - Phát hiện 'lâm tặc' cưa hạ gỗ hương, Hạt Kiểm lâm 'giấu' UBND huyện

Hiện trường những cây cỗ hương bị khai thác trái phép trong vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Tại khoảnh 4, Tiểu khu 92 có 1 cây gỗ hương (chết khô) đường kính gốc 80cm, đường kính ngọn 55cm bị cắt hạ bằng cưa xăng bị cưa thành 3 lóng. 2 lóng còn nguyên tại hiện trường, 1 lóng bị cắt thành nhiều hộp nhỏ vận chuyển khỏi hiện trường. Tổng khối lượng 3 lóng là 6,959m3.

Tại khoảnh 1 và 2 Tiểu khu 88 có 6 cây gỗ hương (1 cây chết khô, 5 cây tươi) bị cắt hạ bằng cưa xăng xẻ thành nhiều hộp nhỏ đã bị “lâm tặc” vận chuyển khỏi hiện trường. Tổng khối lượng 6 cây là 16,276m3.

Tổng khối lượng 7 cây gỗ hương bị khai thác trái phép là 23,235m3

Theo ông Thắng, sau đó lãnh đạo Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cử nhóm công tác vào kiểm tra, xác minh lại hiện trường. Qua kiểm tra tình hình thực tế và xác minh đo đếm ngoài hiện trường cho thấy, số gỗ hương nói trên bị các đối tượng khai thác khoảng thời gian ngày 16/10 đến 31/10.

Ông Thắng cho biết: “Do trong thời gian này, tập thể cán bộ Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 4 là F1, phải cách ly tập trung tại xã Krong vì có tiếp xúc gần với một trường hợp mắc Covid-19 nên không thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát. Lợi dụng thiếu vắng cán bộ bảo vệ rừng nên “lâm tặc” tiến hành khai thác gỗ trái phép.

Xét thấy tính chất, mức độ nghiêm trọng có dấu hiệu tội phạm của hành vi khai thác rừng trái pháp luật, lãnh đạo Vườn Quốc gia đã báo cáo bằng văn bản cho Hạt Kiểm lâm huyện Kbang đề nghị phối hợp điều tra xử lý theo quy định”.

Môi trường - Phát hiện 'lâm tặc' cưa hạ gỗ hương, Hạt Kiểm lâm 'giấu' UBND huyện (Hình 2).

Những cây gỗ hương trong Vườn Quốc gia Kon Ka kinh bị các đối tượng khoan thủng đổ thuốc vào làm cho cây chết để khai thác.

Sau đó ngày 6/11, Hạt Kiểm lâm huyện Kang mời Công an huyện, VKSND huyện, UBND xã Krong, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh khám nghiệm hiện trường để xác minh làm rõ, truy tìm các đối tượng khai thác gỗ trái phép để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh