Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện hàng loạt cây gỗ hương bị cưa hạ trong vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

 

(BVPL) – Lực lượng chức năng vừa phát hiện hàng loạt cây gỗ hương bị cưa hạ trái phép trong vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai). Tổng khối lượng gỗ bị cưa hạ là hơn 23m3.

Hơn 100 quốc gia cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030

Vì sao rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô liên tục bị “lâm tặc” tàn phá?

Phê chuẩn khởi tố, bắt tạm giam Trạm phó Kiểm lâm nhận hối lộ để lâm tặc phá rừng

Khởi tố vụ án phá rừng nghiêm trọng tại huyện Bắc Trà My để tiến hành điều tra

Khởi tố 2 vụ phá rừng quy mô lớn tại huyện Sơn Hòa, Phú Yên

Rừng bị phá tan hoang - thiệt hại 29 tỉ đồng, Giám đốc không biết rừng mất ở vị trí nào

Ngày 12/11, thông tin từ UBND huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ việc “lâm tặc” cưa hạ hàng loạt cây hương trái phép trong vườn Quốc gia Kon Ka Kinh với khối lượng hơn 23m3. Hiện lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng gồm: Hạt Kiểm lâm huyện Kbang, Công an huyện tổ chức vào hiện trường kiểm tra, xác minh, nguồn gốc gỗ cũng như truy tìm các đối tượng khai thác gỗ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiện trường vụ khai thác trái phép gỗ hương trong vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.  

Theo ông Ngô Văn Thắng - Phó giám đốc vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, vào ngày 31/10, tổ công tác cơ động lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và cán bô trạm quản lý bảo vệ rừng số 4 tổ chức kiểm tra thì phát hiện một số cây gỗ hương bị khai thác trái phép tại các vị trị khác nhau thuộc tiểu khu 92 và 88.

Cụ thể, tại khoảnh 4, tiểu khu 92 có 1 cây gỗ hương (chết khô) đường kính gốc 80cm, đường kính ngọn 55cm bị cắt hạ bằng cưa xăng. Hai lóng còn nguyên tại hiện trường, một lóng đã bị cắt thành nhiều hộp nhỏ vận chuyển khỏi hiện trường. Tổng khối lượng ba lóng hơn 6,9m3.

Tại khoảnh 1 và 2, tiểu khu 88 có 6 cây gỗ hương (1 cây chết khô, 5 cây tươi) bị cắt hạ bằng cưa xăng, đã bị “lâm tặc” vận chuyển khỏi hiện trường. Tổng khối lượng sáu cây hơn 16,2m3. Tổng khối lương bảy cây gỗ hương bị khai thác trái phép là hơn 23,2m3.

“Trong thời gian này tập thể cán bộ trạm quản lý bảo vệ rừng số 4 bị (F1) nên phải cách ly tập trung tại xã Krong do có tiếp xúc gần với một trường hợp dương tính với COVID-19 nên không thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát. Lợi dụng thiếu vắng cán bộ bảo vệ rừng nên “lâm tặc” tiến hành khai thác gỗ trái phép. Hiện vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đang phối hợp với hạt Kiểm lâm huyện Kbang xác minh xử lý theo quy định”, ông thắng thông tin./.

Thiên An

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh