Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng tái sinh trồng keo tràm: Các đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra

 Quảng Trị- Sau phản ánh của Báo Lao Động về tình trạng chặt phá rừng tái sinh để trồng keo tràm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra.

Chủ cũ bảo vệ, chủ mới đốn hạ

Liên quan đến diện tích đất có nhiều cây rừng tái sinh ở tiểu khu 603B bị đốn hạ, ông Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đường 9 (đơn vị quản lý 450ha đất trước kia) cho biết, trong số 450ha đất mà công ty đã bàn giao lại cho huyện Gio Linh quản lý, không ít diện tích có cây rừng tái sinh tự nhiên trên đất.

Cụ thể, khoảng 10 năm trước, khi Công ty Lâm nghiệp Đường 9 thực hiện dự án trồng rừng 661 với mục đích phủ xanh đồi núi trọc ở 450ha nêu trên, thì chỉ những nơi đất trống mới trồng cây. Còn diện tích ở khe suối, đồi núi có dốc dựng đứng, khó đi lại thì có cây tự nhiên tái sinh. Công ty này đã bốc tách ra diện tích có cây rừng tái sinh và chỉ trồng rừng trên diện tích đã thiết kế. Còn khu vực khe suối có cây rừng tái sinh không nằm trong diện tích thiết kế.

Người dân dùng máy cưa cắt cây rừng tái sinh ở tiểu khu 603B. Ảnh: Hưng Thơ.
Người dân dùng máy cưa cắt cây rừng tái sinh ở tiểu khu 603B. Ảnh: Hưng Thơ.

Sau nhiều năm trồng, để giao lại đất cho địa phương quản lý theo chủ trương của UBND tỉnh Quảng Trị, Công ty Lâm nghiệp đường 9 đã khai thác các diện tích rừng đã trồng.

Đối với diện tích cây rừng tái sinh tự nhiên, công ty không khai thác mà giữ nguyên hiện trạng và bàn giao cho địa phương. 

Tuy nhiên, khi nhận 450ha đất, UBND xã Linh Trường không bóc tách ra các diện tích có cây rừng tái sinh để tiếp tục khoanh nuôi, bảo vệ trước khi bàn giao cho dân, nên người dân đã ồ ạt vào chặt phá để trồng rừng.

Sẽ rà soát, kiểm tra

Ông Trần Văn Tý - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị nói rằng, trước thông tin Báo Lao Động nêu về việc phá cây rừng tái sinh để trồng cây keo tràm, đơn vị đã đề nghị Kiểm lâm huyện Gio Linh khẩn trương kiểm tra, rà soát. Quan điểm của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, đối với diện tích cây rừng tái sinh có diện tích lớn, đã được khoanh nuôi, bảo vệ thì phải tiếp tục bảo vệ nghiêm ngặt.

Xe ôtô có mặt ở các địa điểm cắt cây đợi vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Hưng Thơ.
Xe ôtô có mặt ở các địa điểm cắt cây đợi vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Hưng Thơ.

Ông Tý cũng nêu một số khó khăn trong việc bảo vệ diện tích cây rừng tái sinh, vì phần lớn mọc từng đám nhỏ xen giữa diện tích rừng trồng. Bên cạnh đó, chủ đất là UBND xã Linh Trường lại không có lực lượng để bảo vệ, nên sẽ gặp không ít khó khăn. “Nhưng không phải vì vậy mà chặt phá luôn diện tích cây rừng tái sinh để trồng keo tràm. Chúng tôi sẽ rà soát lại và đề nghị bảo vệ nghiêm ngặt” – ông Tý, cho hay.

Sau khi tiếp nhận nội dung Báo Lao Động đăng tải, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị nói rằng sẽ đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra, báo cáo rồi sẽ thông tin lại.

Ngày 9.11, Báo Lao Động có bài viết “Ồ ạt đốn hạ cây rừng tái sinh để trồng cây keo tràm”, phản ánh tình trạng nhiều diện tích cây rừng tái sinh ở tiểu khu 603B ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị bị chặt hạ để lấy đất trồng cây. Việc chặt hạ cây diễn ra ồ ạt, nhưng lực lượng Kiểm lâm huyện Gio Linh và chính quyền xã Linh Trường cũng phân vân, lấp lửng không biết nên giữ lại diện tích cây rừng tái sinh này hay chặt hạ đi để trồng lại cây keo tràm.

HƯNG THƠ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh