Chuyển đến nội dung chính

Ở thôn Chênh Vênh có... rừng bền vững

 

TTO - 5 năm qua, cánh rừng hơn 600ha của thôn Chênh Vênh (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã được Ban quản lý rừng cộng đồng của thôn này biến thành vùng rừng bền vững bằng việc dung hòa giữa hai yếu tố bảo vệ và khai thác trong giới hạn cho phép.

Ở thôn Chênh Vênh có... rừng bền vững - Ảnh 1.

Những cánh rừng bền vững ở thôn Chênh Vênh - Ảnh: QUỐC NAM

Mới đây, cánh rừng này đã được Hội đồng Quản trị rừng thế giới (Forest Stewardship Council - FSC) - một tổ chức phi chính phủ quy mô toàn cầu có trụ sở tại Đức - cấp chứng chỉ chứng nhận quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC (một chứng chỉ có 10 bộ nguyên tắc với gần 200 nguyên tắc và tiêu chí) cho cánh rừng này. 

Cánh rừng thôn Chênh Vênh trở thành cánh rừng do cộng đồng bảo vệ đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng chỉ.

Ở Việt Nam lâu nay nhiều người chỉ nghĩ rừng là gỗ. Tuy nhiên, giá trị lớn nhất từ rừng là dịch vụ hệ sinh thái, trong đó bao gồm giá trị đa dạng sinh học các loài thuốc quý hiếm, giá trị bảo vệ nguồn nước, giá trị hấp thụ carbon, giá trị lâm sản ngoài gỗ như mây, tre..., giá trị về cảnh quan. Sự hài hòa giữa lợi ích về tài chính, môi trường và xã hội mới tạo ra giá trị bền vững cho rừng.

Ông Nguyễn Đình Đại

Bền vững nhờ cộng đồng

Những già làng cao tuổi nhất ở thôn Chênh Vênh kể rằng rừng Chênh Vênh đã tồn tại dưới núi Sa Mù cả trăm năm. Thời chiến tranh, cánh rừng này còn là rừng nguyên sinh gần như chưa có bước chân người đặt tới. 

Đến khi cộng đồng người Bru-Vân Kiều về sinh sống dọc con suối Chênh Vênh chạy cắt ngang giữa khu rừng thì khu rừng này trở thành vùng rừng thiêng và được gọi tên theo tên con suối. Người Vân Kiều sống nhờ rừng, thức ăn cũng từ rừng, nước uống cũng từ rừng nên không ai dám xâm phạm.

Tuy nhiên, những thay đổi của cuộc sống mang đến những đổi thay, nhất là thời điểm đó vùng rừng này chịu sự quản lý trực tiếp từ chính quyền huyện Hướng Hóa vốn không có nhiều nhân lực sâu sát quản lý. Vùng rừng nguyên sinh nhiều lần bị những người từ nơi khác đến phá hoại. 

Những thế hệ người dân hiện tại ở các vùng lân cận cũng có những tác động tiêu cực đến hệ sinh thái rừng. Cho đến năm 2017, cánh rừng này đã được chính quyền huyện Hướng Hóa giao hẳn về cho thôn Chênh Vênh bảo vệ, là bước ngoặt hồi sinh cả cánh rừng.

Ông Hồ Văn Chiến, trưởng Ban quản lý rừng cộng đồng thôn Chênh Vênh, nói việc đầu tiên của thôn sau khi nhận quyết định giao rừng là thành lập ngay một ban quản lý rừng cộng đồng. 

Điều đặc biệt là thành viên của ban này gồm gần như đại diện của toàn bộ các hộ dân trong thôn. 

Trong ban này ngoài 4 người trong ban quản lý và 3 người giao trách nhiệm giám sát thì còn lại được chia làm 7 tổ bảo vệ rừng, mỗi tổ 5 người. Tất cả đều là người đồng bào Vân Kiều.

Mỗi tháng, Ban quản lý rừng thôn Chênh Vênh tổ chức 3 - 4 lần đi tuần tra rừng, mỗi chuyến 5 người và tùy theo khu vực đi tuần, nơi nào có điểm nóng, nghi ngờ bị phá hoại thì sẽ tăng cường thêm tổ khác đi thường xuyên với số người đông hơn. 

Khi phát hiện cây rừng bị chặt phá hoặc có dấu hiệu lạ, tổ sẽ báo với chính quyền địa phương để xử lý.

Một bộ quy tắc cũng được ban này soạn ra. Quy định nhất quán của quy tắc này là người dân không bị cấm khai thác giá trị từ rừng. Tuy nhiên, không được khai thác gỗ mà chỉ được khai thác những giá trị khác như mây tre, lá thuốc, thảo dược.

"Người Vân Kiều vốn sống dựa vào rừng. Nên để đưa việc giới hạn khai thác lâm sản ở những "ranh giới" cứng như thế vào thành thói quen là một việc vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, người ở Chênh Vênh đã làm được và làm tốt. 5 năm qua rừng Chênh Vênh đã trở thành khu rừng bền vững", ông Chiến chia sẻ.

Ở thôn Chênh Vênh có... rừng bền vững - Ảnh 3.

Ban quản lý bảo vệ rừng cộng đồng thôn Chênh Vênh thường xuyên tuần tra bảo vệ những giá trị cốt lõi của khu rừng được giao

Giá trị của bền vững

Gọi là ban quản lý rừng nhưng 5 năm qua ban tự lập này của thôn Chênh Vênh đang quản lý bảo vệ hơn 600ha rừng bằng tinh thần tự nguyện, hoàn toàn không có kinh phí. 

Cân đối được sự hài hòa giữa việc khai thác giá trị từ rừng để đảm bảo cuộc sống vừa bảo vệ được những giá trị cốt lõi của rừng chính là bài toán hóc búa đặt ra cho cộng đồng khi được giao rừng. 

Nhưng khi làm được việc cân đối này, như cách nói của ông Phan Ngọc Long, chủ tịch UBND xã Hướng Phùng - đó là giá trị của sự bền vững.

Ông Long kể chính quyền địa phương ban đầu cũng rất nghi ngại về tính hiệu quả của phương án giao hẳn rừng cho dân bản quản lý như ở thôn Chênh Vênh. 

Tuy nhiên, sau đó khi thấy những cách mà người dân ở đây khai thác giá trị của rừng thì ông đã hoàn toàn tin giá trị bền vững của rừng là có thật.

Người trong bản đã chủ ý phát triển những nghề "chạm nhẹ vào rừng" như khai thác mây tre phục vụ đan lát, khai thác cây dược liệu, thảo dược để duy trì và phát triển cuộc sống thay vì vào rừng đốn gỗ. 

Chênh Vênh hiện tại không khác gì một làng du lịch khi có nhiều gia đình trở thành "xưởng" sản xuất các sản phẩm mây tre truyền thống của người Vân Kiều, có nhà đã tạo ra được những sản phẩm độc đáo, lạ mắt cũng bằng mây tre như cốc uống nước, ống tẩu kiểu Vân Kiều.

Cộng đồng làm được việc tốt tất nhiên tiếng lành đồn xa và tìm được sự cộng hưởng, chia sẻ. 

Suốt vài năm qua, nhận thấy những dấu hiệu tích cực từ trách nhiệm cộng đồng ở thôn Chênh Vênh, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Y tế Hà Lan tại Quảng Trị đã hết sức hỗ trợ người dân ở đây đi theo hướng khai thác giá trị bền vững từ rừng. 

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời này, những sản phẩm thủ công của người Vân Kiều ở đây đã tiếp cận được với những thị trường mới. 

Khu vực thôn Chênh Vênh và thác Chênh Vênh gần đó cũng được tổ chức này biến thành những điểm du lịch dã ngoại hấp dẫn.

Ông Nguyễn Đình Đại, trưởng văn phòng Tổ chức Y tế Hà Lan tại Quảng Trị, nói khác với những khu rừng tự nhiên khác, rừng tự nhiên ở thôn Chênh Vênh không nằm ở lưu vực hồ thủy điện nên không được nhận khoản hỗ trợ quản lý bảo vệ nào. 

Đây là rào cản khó khăn nhất cho người dân bản địa khi phải tìm ra cách cân đối giữa sống được với rừng mà vẫn bảo vệ được rừng. Tuy vậy người ở thôn Chênh Vênh đã làm được điều này, là lý do để tổ chức này đề xuất FSC cấp chứng chỉ FSC.

Ở thôn Chênh Vênh có... rừng bền vững - Ảnh 4.

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất để rừng ở thôn Chênh Vênh được cấp chứng chỉ của Hội đồng Quản lý rừng thế giới là vì cách khai thác những giá trị bền vững từ rừng để đảm bảo sinh kế

"Tấm vé thông hành" từ FSC

Sau khi Tổ chức Y tế Hà Lan đề nghị lên FSC, cánh rừng của thôn Chênh Vênh đã được Tổ chức GFA - một tổ chức đánh giá độc lập - về tận nơi khảo sát đánh giá hiện trạng rừng cũng như những điều kiện cần và đủ theo 10 bộ nguyên tắc của FSC.

Ông Nguyễn Văn Bích, đánh giá viên quốc tế của tổ chức này, nói tiêu chí quan trọng nhất để đạt chứng chỉ của FSC không chỉ là sự đa dạng sinh học của rừng mà còn là việc khai thác bền vững những giá trị từ rừng của cộng đồng, tức là nói đến giá trị kinh tế và giá trị xã hội của rừng chứ không phải nói về rừng chung chung, đơn thuần.

Sau quá trình khảo sát thực tế thì gần như cánh rừng ở thôn Chênh Vênh đảm bảo đủ các tiêu chí nên đã đề nghị FSC cấp chứng chỉ cùng các dự đoán sản lượng và phương án khai thác bền vững.

Khi chưa có chứng chỉ thì sản phẩm của người dân cũng có thể bán ra thị trường nhưng khi có chứng chỉ thì việc kết nối đến những khách hàng, những thị trường lớn ở nước ngoài, nhất là những nước châu Âu càng dễ dàng hơn, đồng nghĩa giá trị thực sự về sinh kế sẽ tăng lên.

"Chứng chỉ này sẽ như tấm vé thông hành cho sản phẩm từ thôn Chênh Vênh", ông Bích chia sẻ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu