Chuyển đến nội dung chính

Nắng nóng cực đoan làm gia tăng số ca tử vong tại các cộng đồng ở vùng rừng nhiệt đới

 

Sự sống gần các khu rừng nhiệt đới đang thay đổi nhanh chóng khi số ca tử vong ngày càng gia tăng và thời gian con người có thể làm việc ngoài trời ngày càng giảm do tình trạng nắng nóng cực đoan.

Chú thích ảnh
Cây rừng tại Langoue Bai, gần Makokou, Gabon. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận như vậy trên tạp chí Lancet Planetary Health ngày 11/11, đồng thời cho rằng hành động phá rừng và biến đổi khí hậu sẽ chỉ càng gây ra những hậu quả tồi tệ hơn.

Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên (TNC) đã phân tích mối liên hệ giữa tình trạng tăng nhiệt độ Trái Đất và sự gia tăng số ca tử vong do nắng nóng, cũng như điều kiện làm việc không an toàn đối với các cộng đồng ở những quốc gia ở vĩ độ thấp như Indonesia. Nghiên cứu của TNC đã phân tích tình trạng phá rừng qua vệ tinh và những dữ liệu về nhiệt độ Trái Đất, cũng như số liệu về dân số ở khu vực Berau với đa số là rừng trên đảo Borneo ở Indonesia từ năm 2002 đến năm 2018. 

Kết quả cho thấy nhiệt độ Trái Đất đã tăng gần 1 độ C trong thời gian trên, làm tăng thêm 8% số ca tử vong, tức là tăng 110 người tử vong mỗi năm chỉ riêng tại khu vực Berau. Ngoài ra, thời gian nắng nóng cực đoan trong ngày gây ảnh hưởng đến điều kiện làm việc ngoài trời, cũng tăng thêm 20 phút mỗi ngày. 

Theo các nhà nghiên cứu, chặt phá rừng có tác động rất lớn đến việc đạt được các mục tiêu toàn cầu về ngăn chặn tình trạng ấm lên của hành tinh vì cây xanh hấp thụ hơn 30% lượng khí thải carbon (được cho là một trong những nguyên nhân khiến Trái Đất nóng lên) trên toàn thế giới. Rừng cũng cung cấp lương thực và thu nhập, giúp làm sạch không khí và nguồn nước, hỗ trợ sức khỏe con người và động vật hoang dã, điều tiết lượng mưa và giúp hạn chế lũ lụt. 

Theo số liệu của Tổ chức Giám sát Rừng toàn cầu (GFW), diện tích rừng nhiệt đới bị biến mất trong năm ngoái tương đương với diện tích của đất nước Hà Lan. Nghiên cứu chỉ ra rằng số ca tử vong liên quan đến biến đổi khí hậu do tình trạng nhiệt độ Trái Đất ấm lên gây ra có thể tăng thêm 20% so với mức của năm 2018 nếu nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức hơn 2 độ C. Theo đó, các cộng đồng sẽ càng phải làm việc trong những điều kiện không an toàn vì nắng nóng cực đoan.

Hiện nhiệt độ Trái Đất đã tăng khoảng 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Do đó, Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đang diễn ra tại Glasgow (Vương quốc Anh), có thể là cơ hội cuối cùng để các nước có thể tiến tới hành động nhằm hạn chế sự tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C đến 2 độ C được đưa ra trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Trần Quyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh