Chuyển đến nội dung chính

Lợi dụng mưa bão vào chặt phá rừng đặc dụng

 

(Dân trí) - Lợi dụng mưa, bão, cán bộ làm nhiệm vụ phải di dời đi nơi khác vì nguy hiểm, một số người dân đã vào chặt phá rừng đặc dụng.

Ngày 24/11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã ký văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Chi cục Kiểm lâm, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Bắc Hướng Hóa yêu cầu kiểm tra, xử lý vụ việc rừng ở khu bảo tồn thiên nhiên bị chặt phá.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT Quảng Trị phối hợp với Sở, ngành và chủ rừng khẩn trương kiểm tra, xử lý nếu có vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/11. 

Theo tìm hiểu, khu vực rừng bị chặt phá là tại tiểu khu 645 của xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, thuộc sự quản lý của Khu BTTN Bắc Hướng Hóa.

Lợi dụng mưa bão vào chặt phá rừng đặc dụng - 1

Tình trạng rừng tự nhiên bị chặt phá vẫn diễn ra tại Quảng Trị (Ảnh: Đ. Minh).

Ông Hà Văn Hoan - Giám đốc Ban Quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa (đơn vị chủ rừng) thừa nhận, vụ việc được phát hiện hơn một tháng trước. Thời điểm này địa bàn xảy ra mưa, bão nên cán bộ làm nhiệm vụ phải di dời đi nơi khác vì nguy hiểm. Lợi dụng thời tiết bất lợi, địa hình chia cắt, nước lên, một số người dân vào rừng chặt phá.

Theo ông Hoan, ngay sau khi phát hiện, đơn vị đã tổ chức tuần tra hiện trường và ghi nhận sự việc. Qua kiểm tra, một số cây gỗ bị chặt hạ thuộc nhóm III đã bị cưa xẻ. Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản, phối hợp với kiểm lâm đánh dấu niêm phong, tăng cường chốt chặn các vị trí. Nhưng do địa hình phức tạp nên cơ quan chức năng chưa đưa được gỗ tang vật ra ngoài.

"Hiện đã xác định được một số đối tượng có hành vi chặt phá cây rừng. Đơn vị đang phối hợp với chính quyền địa phương để làm rõ", ông Hoan nói.

Ông Trần Hiệp - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị cho biết, ngay sau khi nhận được báo cáo, cũng như chỉ đạo của Sở NN-PTNT về vụ việc, Kiểm lâm Quảng Trị đã làm việc với các đơn vị liên quan và chỉ đạo tăng cường tuần tra, dừng ngay việc khai thác, giữ hiện trường để điều tra xử lý. 

Bên cạnh đó, chỉ đạo các lực lượng gồm: Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa và Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa tăng cường phối hợp, chốt chặn những ngả đường có thể vận chuyển gỗ. Tuyên truyền, vận động người dân địa phương nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

"Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo tăng cường điều tra làm rõ vụ việc, xem xét trách nhiệm những người liên quan. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý", ông Hiệp nói.

Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, bước đầu xác định, đối tượng chặt phá rừng chủ yếu là người địa phương. 

"Các loại gỗ bị chặt hạ là gỗ thông thường, đường kính từ 25-90 cm, thuộc nhóm III đến nhóm VII, chỉ một cây gõ lau đường kính không lớn. Hiện trường còn 2 cây còn nguyên cành, nhánh, mới chặt hạ và các hộp gỗ được cưa xẻ", lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị thông tin.

Theo Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị, cũng trong tháng 10, lực lượng của Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa và Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa đã bắt giữ 2 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, thu 24 hộp gỗ, gần 6 m3.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l