Chuyển đến nội dung chính

'Lâm tặc' hạ gỗ quý trong các Vườn quốc gia ở tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk

 (PLO)- Cơ quan chức năng vừa ra quyết định khởi tố hai vụ phá rừng xảy ra tại Gia Lai và Đắk Lắk.

Ngày 18-11, trao đổi với PLO, lãnh đạo Công an huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) cho biết, đã ra quyết định khởi tố ba bị can về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản xảy ra tại Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, chiều 10-10, tại tiểu khu 415, lực lượng kiểm lâm thuộc Vườn Quốc gia Yok Đôn phát hiện nhóm người đang đưa năm phách gỗ, lên bành ba con voi để chở đi. Từ đó lực lượng chức năng đã bắt giữ Y Long Niê (SN 1985, trú tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn).

Ngay sau đó, cán bộ Vườn Quốc gia Yok Đôn đã bàn giao đối tượng cho Công an huyện Buôn Đôn điều tra đúng thẩm quyền.

'Lâm tặc' hạ gỗ quý trong các Vườn quốc gia ở tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk - ảnh 1
Hiện trường vụ khai thác gỗ ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Ảnh HN

Quá trình điều tra, công an đã đấu tranh, làm rõ, trước đó một tuần (thời điểm bị phát hiện dùng voi chở gỗ), Y Long Niê cùng với Y Khuyên Hra (SN 1984) và Y Tuen Niê (SN 1999, trú cùng xã), vào tiểu khu 417 của vườn quốc gia Yok Đôn.

Tại đây, họ đã khai thác trái phép một cây gỗ giáng hương (thuộc nhóm IIA). Sau đó, nhóm này thuê ba chủ voi, gồm: Y Lít Ksơr (SN 1974), Y Song Niê Kdăm (SN 1988) và Y Hoay Niê (SN 1987, đều trú tại xã Krông Na), dùng voi chở gỗ từ rừng về.

Cơ quan chức năng kiểm đếm, đo đạc và trưng cầu giám định, qua đó xác định, tổng khối lượng gỗ từ cây giáng hương bị các đối tượng cưa hạ, xẻ lấy gỗ trái phép hơn 6 m3.

Trước đó, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) vừa có quyết định khởi tố vụ án vi phạm về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản xảy ra tại Tiểu khu 88, 92, lâm phần của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, xã Krong, huyện Kbang.

Thông tin ban đầu, ngày 4-11, lực lượng chức năng phát hiện vụ cưa hạ gỗ hương trái phép tại Tiểu khu 88 và 92 thuộc Vườn Quốc Gia Kon Ka Kinh.

Sau đó, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang mời Công an huyện, VKSND huyện, UBND xã Krong, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh khám nghiệm hiện trường để xác minh làm rõ, truy tìm các đối tượng khai thác gỗ trái phép để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Quá trình khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có bảy cây gỗ hương bị cắt hạ trái pháp luật với tổng khối lượng gỗ tròn thiệt hại khoảng hơn 23m³. Trong đó, hai cây chết khô có khối lượng gỗ thiệt hại là hơn 13,8m³, năm cây tươi có khối lượng thiệt hại là hơn 8,5m³.

H.NAM-Q.NAM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh