Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Truy tìm đối tượng đầu độc rừng thông để lấn chiếm đất

 Cơ quan chức năng đang truy tìm thủ phạm đầu độc cánh rừng gần đường cao tốc Liên Khương – Prenn để lấn chiếm đất.

Ngày 10/11, UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc điều tra, truy tìm thủ phạm hủy hoại rừng thông 3 lá để chiếm đất.

Tại hiện trường, hàng loạt cây thông bị ken gốc (dùng vật nhọn cạo lớp vỏ, đục lỗ để đổ hóa chất vào thân cây) để cây chết dần. Gần 70 cây thuộc hai vị trí ở khoảnh 12, tiểu khu 268 đang chuyển sang màu vàng, không thể phục hồi.

Tại vị trí 1 có 23 cây thông đường kính gốc từ 22 - 48cm, cao từ 9-13m. Ở vị trí 2, cách đó không xa (khu vực nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng) có 44 cây thông ba lá đường kính gốc từ 12 - 43cm, cao từ 9 - 14m. Tổng trữ lượng gỗ tại hai vị trí bị thiệt hại là hơn 31m3.

Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Đại Ninh, hai vị trí thông bị hủy hoại nói trên đều ở cạnh các khu vườn của người dân đang canh tác. Nhiều khả năng, các đối tượng ken cây hủy hoại rừng thông để chiếm đất sản xuất.

An ninh - Hình sự - Lâm Đồng: Truy tìm đối tượng đầu độc rừng thông để lấn chiếm đất

Các gốc cây bị đổ hóa chất. Ảnh: Tiền Phong. 

UBND huyện Đức Trọng đã giao Ban QLRPH Đại Ninh phối hợp với Hạt kiểm lâm, Ban lâm nghiệp xã Hiệp An và kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Hiệp An khẩn trương điều tra truy tìm thủ phạm để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Mặt khác, lãnh đạo huyện Đức Trọng chỉ đạo Ban QLRPH Đại Ninh làm việc và yêu cầu các hộ nhận khoán bảo vệ rừng thực hiện đúng phương án giao khoán đã ký kết. Trường hợp nào không thực hiện đúng phương án, để rừng thông bị hủy hoại thì cơ quan chức năng xem xét xử lý hoặc thanh lý hợp đồng giao nhận khoán.

Hiện, vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Trước đó vào tháng 2/2021, Tòa án Quân sự khu vực 2 (Quân khu 5) xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 bị cáo 48 năm tù về tội Hủy hoại rừng. Đây là phiên tòa quân sự đầu tiên được mở tại Đắk Nông, xét xử nhóm bị cáo có hành vi hủy hoại rừng thông. 

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2019, Huỳnh Bình, 41 tuổi và Nguyễn Đình Thân, 33 tuổi, cùng trú huyện Đắk Song bàn bạc, thống nhất với nhau đi tìm và phá hoại rừng thông dọc hành lang quốc lộ 14 để chiếm đoạt đất mặt đường, rồi sau đó chia nhau.

Bình dùng tiền cá nhân mua khoan tay, thuốc diệt cỏ. Thân chuẩn bị đồ dùng để khoan và đổ thuốc diệt cỏ. Sau đó, hai người này tìm đến rừng thông tại khoảnh 9, tiểu khu 1664, rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 (thuộc thôn 11, xã Nâm N'Jang) do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông quản lý để phá rừng.

Bình và Thân sau đó còn rủ thêm Phan Công Dụng, 31 tuổi; Lê Mạnh Hùng, 37 tuổi; Phan Văn Đồng, 29 tuổi, cùng trú huyện Đắk Song; Nguyễn Văn Tiến, 30 tuổi, trú huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng cùng tham gia. Tiến thỏa thuận không trực tiếp hủy hoại rừng thông, mà chỉ góp tiền mua công cụ và thuốc diệt cỏ cho nhóm còn lại phá rừng.

An ninh - Hình sự - Lâm Đồng: Truy tìm đối tượng đầu độc rừng thông để lấn chiếm đất (Hình 2).

6 bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 48 năm tù. Ảnh: Tuổi trẻ. 

Trong 5 đêm liên tiếp, từ khoảng 23h hôm trước đến khoảng 2h sáng hôm sau, nhóm này dùng khoan tay khoan các lỗ nhỏ trên thân cây rồi đổ thuốc diệt cỏ vào bên trong lỗ khoan.

Sau khi "đục, khoét" tại thôn 11, nhóm người này tiếp tục phá hoại rừng thông tại tiểu khu 1699, rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 (bon Păng Sin, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) do UBND huyện Đắk Song quản lý trong 4 đêm liên tục cùng với thủ đoạn như trên.

Theo Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 5, tổng cộng hơn 3 hecta rừng thông bị hủy hoại, số tiền thiệt hại lên đến gần 600 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, hội đồng xét xử tuyên phạt 6 bị cáo tổng cộng 48 năm tù, trong đó Bình và Thân 9 năm tù; Dụng và Hùng 8 năm tù; Tiến và Đồng 7 năm tù.

Han (t/h từ Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Đại Đoàn Kết) 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu