Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng điều tra, truy tìm thủ phạm “hạ độc” rừng thông để chiếm đất

 VOV.VN -  Ngày 10/11, UBND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc điều tra, truy tìm thủ phạm hủy hoại rừng thông 3 lá dưới chân núi Voi để chiếm đất.

Khu vực rừng thông 3 lá bị kẻ gian tàn phá có vị trí dưới chân núi Voi, thuộc tiểu khu 268, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, gần đường Cao tốc Liên Khương - Prenn Đà Lạt. Theo ghi nhận ban đầu, có tất cả gần 70 cây thông 3 lá đường kính lớn đang trong giai đoạn vàng lá, héo khô và chết đứng do bị kẻ gian ken gốc, đổ thuốc độc.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng, ước tính tổng lượng gỗ bị thiệt hại khoảng 31m3. Ngay khi phát hiện vụ việc vào đầu tháng 9/2021, Ban lâm nghiệp xã Hiệp An, kiểm lâm phụ trách địa bàn và hộ nhận khoán quản lý bảo vệ rừng đã phối hợp với lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy tìm thủ phạm... nhưng đến nay vẫn chưa xác định được đối tượng vi phạm.

Qua tìm hiểu, khu vực rừng thông bị hạ độc nằm ở vị trí đắc địa, được giới kinh doanh bất động sản tìm mua với giá rất cao, giao động từ 1,5 tỷ đến 4 tỷ đồng/1.000m2.

Liên quan đến vụ hủy hoại rừng để chiếm đất, ông Lê Nguyên Hoàng, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Trọng khẳng định huyện đã có văn bản chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Đức Trọng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra, xác định đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh