Chuyển đến nội dung chính

Kiên quyết xử lý các vụ đầu độc rừng thông

 Tấn Quýnh - Phạm Việt-Chủ nhật, ngày 14/11/2021 07:07 GMT+7

Current Time0:08
/
Duration1:57
Auto

VTV.vn - Bởi nếu không xử lý nghiêm, chắc chắn đây sẽ là tiền lệ xấu để rồi xuất hiện những trường hợp tương tự, khiến cho diện tích rừng thông bị thu hẹp, thiên tai dồn dập hơn.

Liên tiếp xảy ra các vụ đầu độc rừng thông xảy ra ở tỉnh Lâm Đồng, nơi những cánh rừng được xem là mái nhà che chở cho vùng hạ du Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ trước thiên tai. Điều tra, xử lý các vụ phá rừng đang được chính quyền địa phương kiên quyết thực hiện.

Kiên quyết xử lý các vụ đầu độc rừng thông - Ảnh 1.

Sau mỗi ngày, lá thông càng thêm khô héo, thân cây càng mất dần nhựa sống. Những cây thông nhiều năm tuổi ở đây đang chết dần. Rừng thông đã bị bức tử. Sự việc vừa được phát hiện tại khu vực rừng thông dưới chân Núi Voi, ngay bên đường cao tốc Liên Khương - Prenn Đà Lạt.

Tại tiểu khu 268 thuộc địa giới hành chính xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan chức năng xác định có hai vị trí rừng thông bị bức tử, khoảng 70 cây thông nhiều năm tuổi đã rơi vào số phận như vậy.

Kiên quyết xử lý các vụ đầu độc rừng thông - Ảnh 2.

Hành vi phá rừng thông lần này tương tự như những vụ phá rừng thông lâu nay ở tỉnh Lâm Đồng. Đối tượng len lỏi vào rừng thông, ken cây, khoét gốc, bơm thuốc độc khiến cây thông chết đứng.

Những cây thông có đường kính gốc từ 12-48 cm, chiều cao từ 9-14 m, nghĩa là từng trụ vững ở đây rất nhiều năm, vậy mà giờ đây lại bị xóa sổ.

Kiên quyết xử lý các vụ đầu độc rừng thông - Ảnh 3.

Với những gì còn lại tại hiện trường, không thể không nghi ngờ, mục đích phá rừng thông là chiếm đất. Cũng cần nói thêm, ven tuyến đường cao tốc Liên Khương - Prenn Đà Lạt luôn được xem là những khu đất vàng, giới kinh doanh bất động sản thường săn lùng, đưa ra mức giá có thấp nhất cũng là 1,5 tỷ đồng một sào 1.000 m2.

Vụ đầu độc rừng thông ở tiểu khu 268, huyện Đức Trọng dù không lớn nhưng nếu không xử lý nghiêm, chắc chắn sẽ là tiền lệ xấu để rồi xuất hiện những trường hợp tương tự, khiến cho diện tích rừng thông bị thu hẹp, đồng nghĩa thiên tai dồn dập hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh