Chuyển đến nội dung chính

Kiểm lâm Quảng Bình có nhiều giải pháp bảo vệ rừng

 Để làm tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng, lực lượng Kiểm lâm Quảng Bình đã có nhiều giải pháp mới…

Quảng Bình hiện có trên 547 ngàn ha rừng, trong đó có trên 453 ngàn ha rừng tự nhiên cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Thời gian qua, lực lượng kiểm lâm Quảng Bình đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh nhiệm vụ bảo vệ phát triển rừng. Ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết: “Chúng tôi đã đa dạng nhiệm vụ tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ rừng. Đồng thời đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm tra rừng. Khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm”.

Với mục tiêu bảo vệ rừng, ngay từ đầu năm 2021, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã chỉ đạo các địa phương, chủ rừng thực hiện ngay biện pháp cấp bách về bảo vệ rừng và phòng chống chặt rừng. Tăng cường tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, cho nhiều đối tượng về việc bảo vệ và phát triển rừng.

Cùng với nhiệm vụ trên, Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác chỉ đạo kiểm lâm địa bàn bám cơ sở, nắm bắt thông tin, thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp, các quy định liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp tại địa bàn được phân công phụ trách. Bên cạnh đó, Chi cục phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các địa phương có rừng tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng đến từng thôn, xóm, hộ dân.

Lực lượng kiểm lâm Quảng Bình và các chủ rừng chủ động trong công tác bảo vệ, phát triển rừng. Ảnh: CTV

Lực lượng kiểm lâm Quảng Bình và các chủ rừng chủ động trong công tác bảo vệ, phát triển rừng. Ảnh: CTV

Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm Quảng Bình luôn phối hợp với chính quyền địa phương các xã, phường có rừng tăng cường tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng và các nội dung cơ bản của Luật Lâm nghiệp. Thực hiện tu sửa và xây mới các bảng tin tuyên truyền về bảo vệ rừng, cắm biển cấm lửa tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao trong mùa nắng nóng. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

      Để nhiệm vụ bảo vệ rừng ngày càng có tính răn đe cao, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện nhanh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Qua 10 tháng, lực lượng đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý trên 300 vụ vi phạm lâm luật. So với vùng kỳ giảm 75 vụ vi phạm. Tịch thu trên 212 m3 gỗ các loại. Phối hợp với các lực lượng tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên 5 cá thể động vật hoang dã quý hiếm.

Mùa hè năm nay do nắng nóng kéo dài nên rừng có nguy cơ bị cháy rất cao. Lực lượng kiểm lâm Quảng Bình chỉ đạo các chủ rừng, các địa phương có rừng tập trung đẩy mạnh nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng.

Từ đầu năm đến nay xảy ra 6 vụ cháy rừng, thiệt hại gần 21 ha ha rừng trồng. Đó là tại địa bàn xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy), xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch), xã Đức Hóa, Ngư Hóa (huyện Tuyên Hóa)… Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2020, đã giảm 13 vụ cháy, giảm 26 ha rừng bị thiệt hại

Thời gian tới, nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng của lực lượng kiểm lâm Quảng Bình cũng khá nặng nề. Chính vì vây, Chi cục Kiểm lâm đã có kế hoạch hành động cụ thể trong những tháng cuối năm, dịp đón Tết Nguyên đán. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho hay: “Chi cục đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra rừng, bảo vệ rừng tại gốc, ngăn chặn kịp thời các hành vi phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật. Kiểm soát chặt chẽ và tuyệt đối không để người dân lợi dụng dịch bệnh, thiên tai để phá rừng”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh