Chuyển đến nội dung chính

Khi kiểm lâm tháo chạy

 

Thống kê của tỉnh Đắk Nông cho biết, trong 5 năm từ 2016 - 2021 đã có 48 cán bộ giữ rừng tại tỉnh này xin nghỉ việc. Hiện ở địa phương này mới đáp ứng 70% nhu cầu biên chế viên chức kiểm lâm.

Đắk Nông, cũng như các tỉnh Tây Nguyên còn lại - là những nơi được xem như “tấm thẻ căn cước cuối cùng” về rừng ở nước ta, thế mà những người từng sống chết với rừng, giờ lại quay lưng thì kể cũng lạ thật.

Còn nhớ, có một thời gian khá dài, hễ ai xin vào được ngành kiểm lâm thì được xem như một đặc ân. Ngạch bậc để xếp lương cho kiểm lâm thời ấy cũng như hiện nay, nghĩa là không phải dạng “ưu tiên” gì nhiều, song vì sao nhiều người lại lao vào để kiếm một suất ở đó? Thế mà bây giờ thì nhiều người lại “tháo chạy” khỏi ngành, có địa phương tuyển mãi chẳng đủ người để giữ rừng. Có điều gì bất thường ở chỗ này chăng?

Để trả lời câu hỏi trên, cũng cần phải “mổ xẻ” một chút về hiện trạng của rừng và đội ngũ những người giữ rừng hiện thời. Trừ một số nơi được xem là “rừng đặc dụng” hoặc khu bảo tồn thiên nhiên được canh phòng cẩn mật, đa số còn lại được gọi là “rừng” chỉ tồn tại trên giấy mà thôi.

Thậm chí, ở một số khu bảo tồn thiên nhiên hoặc rừng đặc dụng đã bị lâm tặc “hút” cho rỗng ruột. Các loại gỗ quý hiếm lần lượt bị triệt hạ để chui vào nhà các đại gia hoặc gia đình các quan chức biến chất.

Để những cánh rừng nguyên sinh lần lượt “xuống tóc” như thế, không thể không nói đến trách nhiệm của những người được Nhà nước giao cho nhiệm vụ giữ rừng, tức đội ngũ kiểm lâm. Cứ lâu lâu là có một vụ phá rừng lớn ở Tây Nguyên được phanh phui và bị khởi tố.

Đối tượng phá rừng bị bắt giữ không chỉ là lâm tặc mà có cả lực lượng kiểm lâm nữa. Nếu không có sự tiếp tay của lực lượng giữ rừng thì sẽ không có những vụ phá rừng mà số gỗ phải tính hàng trăm, hàng nghìn khối.

Gỗ mang từ rừng già ra tập kết ở các lòng hồ rồi có xe ủi mở đường vào chở ra. Gỗ đi qua đủ các loại trạm kiểm tra kiểm soát chứ không phải cây kim sợi chỉ gì, ấy thế mà vẫn đi qua trót lọt. Lực lượng kiểm lâm không thể nói “không biết” trong những trường hợp như vậy.

Ở một phía khác, cũng cần nhìn nhận một thực tế bất hợp lý này: Mỗi kiểm lâm viên được giao cai quản 400 hecta rừng để mỗi tháng nhận về khoảng trên 5 triệu đồng lương. Thu nhập quá bèo bọt, lại phải cai quản một diện tích “khổng lồ” như vậy buộc những người giữ rừng đứng trước sự chọn lựa, hoặc liên kết với lâm tặc để “tăng thu nhập”, hoặc từ bỏ nhiệm sở nếu muốn giữ mình trong sạch hoặc tránh một kết cục buồn là phải vào tù nếu bị phát hiện bảo kê cho lâm tặc phá rừng. Nhiều người chọn cái cách… tháo chạy là vì vậy.

Xử phạt nghiêm những ai bảo kê cho lâm tặc nhưng cũng phải cho lực lượng giữ rừng một chế độ ưu đãi nào đó để họ tồn tại chứ không thể để họ sống bằng những đồng lương còm như thế mãi được.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh