Chuyển đến nội dung chính

Điều tra vụ 67 cây thông ba lá bị "đầu độc" gần cao tốc Liên Khương

 

Hơn 70 cây thông trên bị phá bằng hình thức ken cây đang chết dần, lá chuyển sang màu vàng. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Toàn bộ 67 cây thông bị phá bằng hình thức ken cây (dùng vật sắc nhọn vạt một phần thân cây và đổ hóa chất) khiến cây chết dần, lá chuyển sang màu vàng.

Ngày 9/11, đại diện UBND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng xác nhận vụ phá rừng tại khoảnh 12, tiểu khu 268, địa giới hành chính xã Hiệp An đã khiến 67 cây thông ba lá trưởng thành bị "đầu độc" đang khô héo, khó có thể cứu chữa.

Theo Hạt kiểm Lâm huyện Đức Trọng, vụ phá rừng xảy ra trên hai khu vực, một phần thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý và một phần nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng. Tại khu vực Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý có 23 cây thông 3 lá (nằm trên diện tích hơn 600m2) có đường kính gốc từ 22 – 48cm, chiều cao khoảng 13m, trữ lượng thiệt hại khoảng 13m3. Khu vực này nằm trong diện tích giao khoán cho hộ bà Vũ Ngọc Minh Thư. Gần 50 cây thông còn lại nằm trên diện tích ngoài quy hoạch 3 loại rừng thuộc địa giới hành chính xã Hiệp An, huyện Đức Trọng. Số cây thông trên có đường kính gốc từ 15-45cm, chiều cao khoảng 14 mét, trữ lượng hơn 18m3. Toàn bộ 67 cây thông bị phá bằng hình thức ken cây (dùng vật sắc nhọn vạt một phần thân cây và đổ hóa chất) khiến cây chết dần, lá chuyển sang màu vàng.

Điều tra vụ 67 cây thông ba lá bị đầu độc gần cao tốc Liên Khương - Ảnh 1.

Khu vực thông đang chết dần, vàng lá. Ảnh: TTXVN phát

Điều tra vụ 67 cây thông ba lá bị đầu độc gần cao tốc Liên Khương - Ảnh 2.

Một gốc thông bị ken cây. Ảnh: TTXVN phát

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, những cây thông trên phần ngọn đều đã vàng úa. Phần gốc của mỗi cây đều có dấu vết chặt gốc để đổ hóa chất. Đặc biệt, cả hai diện tích thông nói trên đều nằm bên cạnh các khu vườn của người dân đang canh tác.

Theo báo cáo của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh, chưa phát hiện được đối tượng vi phạm. Mục đích của các đối tượng phá rừng là để chiếm đất làm nương rẫy.

Sau khi nắm được vụ việc, UBND huyện Đức Trọng đã giao Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh phối hợp với Hạt Kiểm lâm, UBND xã Hiệp An cùng các đơn vị liên quan điều tra, truy tìm và bố trí lực lượng nhằm phát hiện các đối tượng phá rừng tại khu vực trên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh