Chuyển đến nội dung chính

Hà Tĩnh không chỉ có hồ Kẻ Gỗ

 Hồ Kẻ Gỗ là công trình nổi tiếng ở Hà Tĩnh, do người Pháp thiết kế, xây dựng một số hạng mục đầu tiên. Hồ nhân tạo dài gần 30 km với sức chứa hơn 300 triệu m3 nước, thuộc xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, nằm trên lưu vực của sông Rào Cái, nhận nước từ hàng trăm khe suối của dãy Trường Sơn.

Bức ảnh nằm trong bộ ảnh "Vẻ đẹp vùng đất Hà Tĩnh" do nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Hải thực hiện. Anh sinh năm 1971, hiện sống và làm việc tại TP Hà Tĩnh, tuy làm kinh doanh nhưng có đam mê nhiếp ảnh. Năm 2017, anh bắt đầu chụp ảnh phong cảnh, đời thường và đi nhiều vùng miền thu về kho ảnh quý giá, hiện là hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Bắt đầu chụp không lâu, anh Thanh Hải đã có nhiều tác phẩm đạt giải như bức "Một thoáng hồ Kẻ Gỗ" đoạt giải nhất cuộc thi ảnh đẹp du lịch Hà Tĩnh năm 2018.

Ảnh chụp cây cầu dẫn vào đảo, nơi có đền thờ cố Tổng bí thư Lê Duẩn trên lòng hồ Kẻ Gỗ. Đền thờ Lê Duẩn xây dựng vào năm 2011 và hoàn thành ba năm sau đó, được nhiều người dân và du khách đến vãn cảnh, thắp hương.

Đèo Ngang (ranh giới tự nhiên của Hà Tĩnh - Quảng Bình) nơi có chiều ngang hẹp nhất của nước ta tính từ biên giới Việt - Lào ra Biển Đông. Trong ảnh là một phần cung đèo Ngang vượt dãy Hoành Sơn, thuộc thị xã Kỳ Anh có núi non hùng vĩ.

Hà Tĩnh có trên 70 di tích cấp quốc gia và 320 di tích cấp tỉnh, nhiều lễ hội gắn với sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, nơi các đình, đền, chùa, miếu thờ các vị thần, Phật và các vị anh hùng dân tộc.

Di tích Hoành Sơn Quan gọi theo chữ Hán là cổng ở núi Hoành Sơn, được xây vào năm 1833, thời vua Minh Mạng kiểm soát việc qua đèo. Dân địa phương gọi nơi đây là “cổng Trời” - điểm cao nhất của vùng đất này. Công trình được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2005.

Nhắc đến Hà Tĩnh phải kể tới chùa Hương Tích thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc. Ngôi chùa nằm ở độ cao 650 m, lưng chừng trên đỉnh Hương Tích, một trong những ngọn núi lớn thuộc dãy Hồng Lĩnh, mà người dân hay gọi là 99 ngọn núi Hồng (hay Ngàn Hống).

Dân gian còn gọi đây là chùa Thơm, thờ Quan Âm Bồ Tát. Chùa yên tĩnh nhưng mỗi năm có hơn vạn người đến viếng, đông nhất là tháng giêng, hai và ngày rằm tháng bảy.

Mảnh đất Can Lộc huyền thoại gắn liền với địa danh Ngã ba Đồng Lộc, nổi tiếng với khu mộ của 10 nữ thanh niên xung phong (thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55) bị bom vùi trong chiến tranh. Ngã ba này thuộc xã Đồng Lộc, nằm trên đường Hồ Chí Minh, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 đoạn qua Hà Tĩnh.

Đôi dòng Ngàn Sâu - Ngàn Phố bắt nguồn từ đại ngàn rồi hợp lưu ở bến Tam Soa, thành sông La thơ mộng xuôi về hướng đông.

Bến nước Tam Soa không chỉ là thắng cảnh thu hút du khách mà còn là nơi trao đổi hàng hóa của vùng sông nước. Nằm gần bến là núi Quần Hội, nơi yên nghỉ của cố Tổng bí thư Trần Phú.

Đại thi hào Nguyễn Du (1765-1820) quê ở Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Trong ảnh là Khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du có diện tích hơn 4 ha, lưu trữ hơn 1.000 tư liệu, hiện vật quý liên quan tới cuộc đời và sự nghiệp của ông. Đây là một di tích quốc gia đặc biệt, mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt khách trong nước và quốc tế tới viếng thăm.

Cầu Cửa Hội (còn gọi cầu Bến Thủy 3) dài hơn 1,7 km, là cây cầu thứ ba bắc qua sông Lam, nối liền Nghi Xuân, Hà Tĩnh và Cửa Lò, Nghệ An. Được khánh thành vào tháng 5/2020, đây là công trình thúc đẩy phát triển kinh tế năng động khu vực Bắc Trung Bộ.

Dãy núi Nam Giới có hình dáng như một chiếc thuyền nằm úp chạy dài từ đất liền xuống biển như một bức thành chắn ngang, tạo nên một bán đảo trấn trước Cửa Sót. Đây là một cửa biển rộng 700 m, thuộc huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Núi Nam Giới không chỉ có cây cỏ, chim thú, các hang động mà còn có những ngôi đền cổ kính, thu hút du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh.

Thiên nhiên ban tặng cho Hà Tĩnh có vùng bờ biển dài 137 km, từ Cửa Hội, Nghi Xuân cho Tam Kỳ, Kỳ Anh nên có nguồn tài nguyên biển phong phú, tạo sinh kế cho người dân. Bức ảnh trên có tên "Điệp khúc của biển" anh Thanh Hải chụp cảnh kéo lưới rùng của ngư dân ở biển Lộc Hà. Tác phẩm đoạt Huy chương vàng quốc tế tại Canada năm 2019, và vào top 100 ảnh drone tại cuộc thi 35 Awards 2020.

Quá trình sản xuất kẹo cu đơ, một đặc sản của Hà Tĩnh, được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền “Cu đơ Hà Tĩnh” từ tháng 6/2019.

“Bộ ảnh Hà Tĩnh là nơi tôi lưu giữ những góc nhìn về mảnh đất tôi đang sống, thật tự hào về quê hương và chia sẻ đến với mọi người”, anh Thanh Hải nói.

Hiện tại Hà Tĩnh được xác định nguy cơ dịch cấp độ 2, tương ứng với vùng vàng. Người ngoài tỉnh vào Hà Tĩnh du lịch thì phải tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc tiêm một mũi phải có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ, khai báo y tế và thực hiện 5K.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu