Chuyển đến nội dung chính

Giàu lên nhờ khai thác chuỗi giá trị rừng trồng

YÊN BÁI Nhờ trồng rừng kinh tế phát triển, Động Quan (Lục Yên, Yên Bái) đã nở rộ nghề chế biến gỗ, khai thác theo chuỗi giá trị từ rừng trồng, người dân vươn lên làm giàu.

Xã Động Quan huyện Lục Yên (Yên Bái) hiện có hơn 2.500 ha đất trồng rừng kinh tế. Bình quân mỗi năm, xã khai thác và trồng mới hơn 250 ha rừng tập trung. Trung bình mỗi năm, người dân khai thác khoảng 17.000 m3 gỗ.

Khai thác đến đâu lại tiếp tục trồng mới đến đó, do vậy các vườn ươm cây giống cũng phát triển, hiện xã có 2 vườn ươm quy mô lớn và gần 1 chục vườn nhỏ lẻ, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Nhờ trồng rừng, hàng trăm hộ dân có việc làm ổn định, nhiều hộ vươn lên làm giàu.

Những cánh rừng bạt ngàn ở xã Động Quan không chỉ mang lại kinh tế cho bà con mà còn tạo chuyển biến rất tích cực về môi trường sinh thái ở địa phương. Ảnh: Khắc Điệp.

Những cánh rừng bạt ngàn ở xã Động Quan không chỉ mang lại kinh tế cho bà con mà còn tạo chuyển biến rất tích cực về môi trường sinh thái ở địa phương. Ảnh: Khắc Điệp.

Một trong những điển hình về trồng rừng ở xã Động Quan là ông Hoàng Nga Báo ở thôn 7. Với ông Báo, việc trồng rừng không chỉ là làm giàu mà đã trở thành niềm đam mê, bởi cứ sau mỗi đợt thu hoạch, có tiền ông lại tìm mua đất rừng, tiếp tục đầu tư.

Từ vài ha được thừa kế từ năm 1993, giờ đây ông Báo đã mở rộng lên thành 19 ha. Hiện nay trong tổng số 19 ha, ông Báo đang trồng 3,8 ha quế, còn lại là bồ đề và keo. Trung bình mỗi năm ông khai thác 2,5 ha, trừ mọi chi phí thu lãi 270 triệu đồng. 

Nghề trồng rừng phát triển đã kéo theo sự phát triển của nghề chế biến gỗ. Các xưởng chế biến gỗ tăng lên theo từng năm và đều phát triển khá tốt. Xưởng bóc gỗ của gia đình ông Phạm Văn Kiên ở thôn 5, xã Động Quan chưa phải là xưởng lớn của xã, song cũng đã hoạt động được 7 năm nay, mỗi ngày bóc khoảng 20 m3 nên xưởng lúc nào cũng có ít nhất 7 lao động làm việc thường xuyên. Ngoài ra ông Kiên còn phải thuê thêm hơn 20 người chuyên phơi ván.

Từ chiếc máy bóc đơn sơ ban đầu, đến nay gia đình ông Kiên đã đầu tư thêm nhiều máy móc hiện đại hơn, giá trị đầu tư không dưới 1,5 tỷ đồng, mỗi năm gia đình ông cũng thu về trên 300 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí. 

Nhờ phát triển rừng, nghề chế biến gỗ ở Động Quan cũng sôi động, giải quyết rất lớn việc làm lao động ở địa phương. Ảnh: Khắc Điêp.

Nhờ phát triển rừng, nghề chế biến gỗ ở Động Quan cũng sôi động, giải quyết rất lớn việc làm lao động ở địa phương. Ảnh: Khắc Điêp.

Động Quan cũng như hầu hết các xã ở huyện Lục Yên, giờ đây nghề trồng rừng và chế biến gỗ rừng trồng đã trở thành nghề cho thu nhập quan trọng của người dân. Hiện nay trên địa bàn xã đang có 11 xưởng chế biến gỗ, trong đó có 9 xưởng bóc, 1 xưởng xẻ và 1 xưởng băm, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 140 lao động với mức thu nhập trung bình 8 triệu đồng/người/tháng và giải quyết việc làm bán thời gian cho khoảng 300 người với mức thu nhập trung bình là 4 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lương Đình Hưởng, Phó chủ tịch UBND xã Động Quan cho biết: Thời gian qua, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ trồng rừng thực hiện khai thác và trồng mới rừng.

Nếu như 5 năm trước, cả xã chỉ có 4 xưởng chế biến gỗ, vài vườn ươm nhỏ và đây đó vẫn còn đất rừng cho cây dại mọc thì giờ đây nghề trồng rừng và chế biến gỗ rừng trồng ở Động Quan đã trở thành nghề cho thu nhập chính.

Rừng đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo. Nghề trồng rừng thật lắm gian lao, vất vả nhưng người dân Động Quan đã thực sự yêu rừng, hiểu rừng và làm nên những cánh rừng bạt ngàn xanh tốt, phát triển hiệu quả và bền vững, không chỉ phát triển kinh tế, xã hội mà còn góp phần cải thiện rất tốt về môi trường.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh