Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Khởi tố vụ án phá rừng, gây thiệt hại gần 22m3 gỗ hương

 

Gia Lai: Khoi to vu an pha rung, gay thiet hai gan 22m3 go huong hinh anh 1Số gỗ hương bị khai thác trái phép còn sót lại tại rừng Quốc gia Kon Ka Kinh. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 12/11, theo thông tin từ huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, Hạt Kiểm lâm Kbang vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ/KTVAHS-KL vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh với khối lượng hơn 22 m3 gỗ bị khai thác trái phép. Quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Kbang, nhận được nguồn tin báo có xảy ra khai thác rừng trái pháp luật tại lâm phần Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, sau nhiều ngày truy tìm, vào ngày 4/11, Kiểm lâm địa bàn xã Krong đã phát hiện một hiện trường khai thác gỗ, đồng thời, báo cáo cho lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kbang.

Ngày 5/11, Hạt Kiểm lâm Kbang đã cử Tổ công tác tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường phát hiện có 7 cây gỗ, chủng loại hương bị khai thác trái pháp luật.

[Vụ phá rừng hương cổ thụ tại Gia Lai: Thiệt hại gần 20m3 gỗ]

Xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, sáng 6/11, Hạt Kiểm lâm đã mời Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kbang, Ủy ban nhân dân xã Krong và Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tiến hành khám nghiệm hiện trường.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại vị trí tại lô 4, khoảnh 1; lô 8, khoảnh 2, Tiểu khu 88 và lô 20, khoảnh 4, Tiểu khu 92 thuộc lâm phần Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh quản lý (địa giới hành chính xã Krong, huyện Kbang, Gia Lai) có 7 cây gỗ, chủng loại hương (loài thông thường) bị cắt hạ trái pháp luật, dấu vết cắt hạ bằng cưa xăng, một số cây cành, nhánh tươi, lá cây vẫn còn xanh. Lượng gỗ bị khai thác này này nằm trong rừng đặc dụng, trạng thái rừng thường xanh trung bình.

Tổng khối lượng gỗ tròn thiệt hại của 7 cây gỗ Hương nêu trên là 22,396m3, trong đó 3 cây chết khô có khối lượng gỗ thiệt hại là 13,836 m3 và 4 cây còn sống, khối lượng gỗ thiệt hại là 8,560m3.

Theo nhận định ban đầu của đoàn kiểm tra, số gỗ sau khi cắt hạ, đã được cắt khúc, cưa xẻ thành các hộp gỗ nhỏ có chiều dài khoảng từ 0,8-1,2m (xác định theo quy cách bìa gỗ còn lại tại hiện trường), sau đó dùng sức người khuân vác, vận chuyển ra khỏi hiện trường.  

Ngoài ra, khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường có khả năng thu giữ là 26 lóng, hộp gỗ tròn, xẻ với  khối lượng 5,383 m3.

Theo ông Trương Thanh Hà, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang, trong quá trình khám nghiệm, đơn vị đã cử tổ công tác tiến hành mở rộng hiện trường kiểm tra, lần theo các đường mòn, đường xương cá trong rừng, các khu vực rừng lân cận nhằm tìm kiếm gỗ vi phạm có còn được cất giữ tại rừng nữa hay không, tuy nhiên, qua kiểm tra chưa phát hiện.

Lực lượng Kiểm lâm phối hợp cùng lực lượng trinh sát công an huyện kiểm tra gỗ khai thác trái pháp luật có được vận chuyển, cất giữ tại các khu vực dân cư hay không và nắm bắt thông tin các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ trái pháp luật để xử lý theo quy định.

Sau khi có đủ chứng cứ và xét thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang đã khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản theo Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015, đồng thời, hoàn tất hồ sơ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Kbang để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Hồng Điệp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu