Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng phá rừng huyện Mang Yang

 Sau thời gian điều tra, Công an huyện Mang Yang tiến hành khởi tố 2 đối tượng phá rừng, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Ngày 18/11, tin từ Công an huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai cho biết, sau quá trình xác minh điều tra vụ việc phá rừng tại tiểu khu khu 489, xã Hra mà trước đó báo chí phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 2 bị can gồm: A Lim (N 2000) và Hi (SN 2001), cùng trú tại làng Kdung, xã Hra, huyện Mang Yang.

Ông Ksor Định, Phó trưởng Công an huyện Mang Yang cho biết: “Sau khi Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang có quyết định khởi tố và chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện đã triển khai lực lượng vào tận hiện trường, xuống tận thôn làng, để nắm bắt thông tin nhằm truy tìm các đối tượng lâm tặc có hành vi khai thác rừng trái phép”.

An ninh - Hình sự - Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng phá rừng huyện Mang Yang

Hiện trường vụ phá rừng "lâm tặc" chất gỗ lên xe độ chế chuẩn bị chở ra khỏi rừng.

Theo ông Định, quá trình điều tra xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã khoanh vùng được các đối tượng nghi vấn. Làm việc với cơ quan điều tra, đối tượng A Lim và Hi thừa nhận hành vi khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 489. Hiện, Cơ quan Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng liên quan để củng cố hồ sơ tiến hành truy tố theo quy định của pháp luật.

Ông Krung Dăm Đoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết: “Ngay khi báo chí phản ánh về vụ phá rừng trên địa bàn, UBND tỉnh, huyện đã liên tục có những văn bản chỉ đạo, đốc thúc trong công tác xác minh, điều tra vụ phá rừng xảy ra tại tiểu khu 489, thuộc quản lý xã Hra”.

An ninh - Hình sự - Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng phá rừng huyện Mang Yang (Hình 2).

Những cây gỗ cổ thụ bị "lâm tặc" đốn hạ tại hiện trường.

"Với những thông tin báo đăng tải, chúng tôi đã có những cơ sở để phối hợp xác định, truy tìm đối tượng. Song song với đó là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép", Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang nói.

Theo đó, UBND huyện Mang Yang có Quyết định xử lý bằng hình thức kỷ luật khiển trách đối với kiểm lâm viên tại xã Hra và Phó Chủ tịch UBND xã Hra, phụ trách tổ 12 thực hiện tuần tra, kiểm soát khu vực trên.

Theo ông Krung Dăm Đoàn, sau vụ phá rừng mà báo chí phản ánh tại xã Hra, UBND huyện Mang Yang đã kiến nghị UBND tỉnh chuyển giao tiểu khu 489 từ UBND xã Hra quản lý sang cho làng cộng đồng làng Đê Kôn.

An ninh - Hình sự - Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng phá rừng huyện Mang Yang (Hình 3).

Gỗ sau khi bị đốn hạ "lâm tặc" xẻ thành hộp ngay tại chỗ.

Việc giao rừng cho cộng đồng quản lý, bảo vệ nhằm giúp người dân được hưởng lợi từ rừng. Huyện cũng chỉ rõ vai trò, trách nhiệm trong việc giữ rừng cho từng cá nhân, tổ chức trong cộng đồng làng Đê Kôn và UBND xã, cụ thể là tổ 12.

Trước đó, vào tháng 6/2021, Người Đưa Tin đã phản ánh vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại tiểu khu 489, thuộc lâm phần quản lý của UBND xã Hra. Ngay sau khi báo thông tin, lực lượng chức năng đã vào cuộc điều tra và xác minh có hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ nằm ngổn ngang giữa rừng.

Tổng số cây phát hiện bị chặt hạ là 49 gốc, chủng loại gồm: sơn huyết, xoan, SP5… Số lượng gỗ vi phạm là 33,9 m3. Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang cũng tiến hành khởi tố vụ án và chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mang Yang để tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l