Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: 7 cây gỗ hương bị đốn hạ khi nhân viên bảo vệ rừng đi cách ly

 Quá trình kiểm tra hiện trường rừng bị mất cho thấy vụ khai thác gỗ trùng với thời điểm nhóm cán bộ bảo vệ rừng bị đưa đi cách ly tập trung.

Ngày 12/11, ông Ngô Văn Thắng, Phó giám đốc Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai) cho biết hai tiểu khu do đơn vị này quản lý vừa bị lâm tặc đốn hạ 7 cây gỗ hương (nhóm 1) với số lượng 23,235m3.

Gia Lai: 7 cây gỗ hương bị đốn hạ khi nhân viên bảo vệ rừng đi cách ly 1

Hiện trường vụ cây gỗ hương bị lâm tặc đốn hạ.

Theo báo cáo của Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, khu vực rừng bị phá nằm trên hai tiểu khu 92 và 88 do Trạm bảo vệ rừng số 4 quản lý.

Ở tiểu khu 88, quá trình kiểm tra phát hiện 6 cây gỗ hương bị đốn hạ. Trong đó, có 1 cây chết khô, 5 cây tươi bị cắt hạ bằng cưa. Khi cây ngã xuống, lâm tặc cắt nhiều khúc, xẻ thành các hộp nhỏ, đưa ra khỏi hiện trường.

Tại hiện trường, nhiều lóng gỗ vẫn còn sót lại, lâm tặc chưa kịp mang đi. Khối lượng thiệt hại của 6 cây gỗ hương này 16,276 m3.

Còn tại khu vực tiểu khu 92 có 1 cây gỗ hương đường kính gốc chặt 80cm, cây này đã chết khô. Lâm tặc đốn hạ cây sau đó phân phành nhiều hộp nhỏ. Quá trình kiểm tra cho thấy, lâm tặc đã vận chuyển một phần ra khỏi hiện trường.

Tổng khối lượng thiệt hại của 7 cây gỗ hương kiểm đếm là 23,235m3. Các cây gỗ hương này bị lâm tặc khai thác trong khoảng thời gian từ ngày 16-31/10.

Liên quan đến vụ lâm tặc đốn hạ gỗ hương tại Vườn quốc gia, ông Thắng cho biết: "Trong khoảng thời gian xác định rừng bị lâm tặc xâm hại trùng với thời điểm Trạm bảo vệ rừng số 4 có 9 cán bộ đều là F1 do tiếp xúc với một ca F0 COVID-19. Tất cả phải cách ly tập trung tại xã Krong, huyện Kbang. Toàn bộ khu vực trạm bị phong tỏa nên không tuần tra được.

Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh