Chuyển đến nội dung chính

Cam kết về rừng

 COP26 sẽ chính thức khép lại sau hôm nay với không ít cam kết, tuyên bố, kế hoạch hướng tới mục tiêu bảo tồn ở cấp toàn cầu và khu vực, trong đó tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất thu hút đông đảo các nhà lãnh đạo thế giới tham gia với con số ký kết lên tới gần 130 quốc gia. Tuy nhiên, nhiều nhóm xã hội dân sự và nhà hoạt động môi trường ngờ rằng cam kết chỉ là tuyên bố chính trị trên giấy.

Cam kết xóa bỏ tình trạng mất rừng vào năm 2030 là một phần trong tuyên bố Glasgow về vấn đề rừng và sử dụng đất, do Anh, Indonesia và Colombia khởi xướng, thu hút 127 quốc gia sở hữu hơn 86% diện tích rừng trên thế giới tham gia. Cam kết được củng cố bằng khoản đóng góp hơn 19 tỷ USD, trong đó 12 tỷ do 12 quốc gia tài trợ và phần còn lại đến từ các sáng kiến ​​tư nhân cùng các tổ chức từ thiện.

Ảnh minh họa: IUCN

Dù nhiều bên hân hoan ra về với thành quả đạt được, song một số chuyên gia và nhà hoạt động môi trường đặc biệt nghi ngại bởi không quốc gia nào đưa ra biện pháp cụ thể để đạt được mục tiêu và rằng Glasgow cũng sẽ thất bại như thỏa thuận tương tự trong quá khứ – tuyên bố New York năm 2014 với sự tham gia ký kết của 39 quốc gia và các đơn vị hành chính cấp địa phương. Nội dung cam kết đơn giản chỉ là những mục tiêu xa xôi mà không phải là phương thức để đạt được mục tiêu đó, chưa kể có rất ít thông tin về biện pháp giám sát tiến độ thực hiện tại các quốc gia hoặc hình thức cảnh báo nếu cam kết không được tuân thủ – đại diện Liên minh Đa dạng sinh học quốc tế nhấn mạnh.

Tổ chức Hòa bình xanh, Anh cũng cho rằng nạn phá rừng sẽ không thể được giải quyết nếu thế giới không cắt giảm một trong những nguyên nhân chính gây ra nạn phá rừng: tiêu thụ thịt và sữa.

Tín hiệu đáng mừng duy nhất từ Glasgow là cam kết đóng góp 1,7 tỷ USD cho việc thúc đẩy quyền sở hữu rừng của cộng đồng bản địa và địa phương – những người giữ rừng tốt nhất để bảo vệ hệ sinh thái trên trái đất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh