Chuyển đến nội dung chính

'Đặt cược' 1 tỷ USD cứu ông lớn lỗ nghìn tỷ: Cha con đại gia sụp đổ, ông bầu mới lộ diện

 Nhóm cổ đông lớn dần lộ diện tại doanh nghiệp từng số 1 trong ngành gỗ Việt Nam. Hai ông bầu và tỷ phú số 1 Việt Nam đổ tiền vực dậy một DN gỗ hàng đầu Việt Nam.

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) vừa công bố thông tin cho biết, ông Võ Quốc Lợi - thành viên HĐQT công ty đã mua thành công 1 triệu cổ phần TTF trong khoảng thời gian từ ngày 4-9/11 và nâng lượng cổ phần nắm giữ tại TTF lên hơn 1,3 triệu đơn vị, tương ứng tỷ lệ 0,42% vốn điều lệ.

Ông Võ Quốc Lợi (1988) là con trai của ông Võ Quốc Thắng (Bầu Thắng) - chủ tịch Đồng Tâm Group và từng là Chủ tịch HĐQT KienLongBank.

Gần đây, TTF có nhiều chuyển biến trong việc huy động vốn để vực dậy hoạt động sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp gỗ từng là đầu ngành đã suy sụp dưới thời cha con ông Võ Trường Thành. Doanh nghiệp nợ nần chồng chất và giá cổ phiếu xuống dưới 2.000 đồng/cp.

Cổ phiếu TTF hồi phục khá mạnh trong vòng 1 năm qua sau khi doanh nhân Mai Hữu Tín đổ tiền vào vực dậy doanh nghiệp này. Sau 3 năm tụt giảm, sáng 11/11 cổ phiếu TTF đã lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 10.000 đồng/cp.

Việc phát hành riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cp cho nhóm cổ đông có tiếng là động lực lớn giúp doanh nghiệp này xóa nợ xấu và có thể vay ngân hàng cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Giá cổ phiếu có thể hồi phục nhanh chóng.

Vừa qua TTF cũng phát hành riêng lẻ 40,5 triệu cổ phiếu. Đây là cổ phiếu ưu đãi hoán đổi nợ với ông Bùi Hồng Minh.

'Đặt cược' 1 tỷ USD cứu ông lớn lỗ nghìn tỷ: Cha con đại gia sụp đổ, ông bầu mới lộ diện
Nhóm cổ đông Mai Hữu Tín và Bầu Thắng vào vực dậy Gỗ Trường Thành.

Tổng cộng, TTF dự kiến sẽ chào bán khoảng 100 triệu cổ phần mới, giá trị thu về 1.000 tỷ đồng với khoảng 600 tỷ hoán đổi nợ với Vingroup, 160 tỷ tất toán nợ quá hạn tại DongABank. Số tiền TTF thu về để đầu tư vào khoảng 240 tỷ đồng.

Trước đó, ông Mai Hữu Tín cho biết ông đặt cược rất lớn vào TTF với mục tiêu có thể thấp nhất 1 tỷ USD cho cuộc chơi này.

Gỗ Trường Thành được biết đến là doanh nghiệp gỗ đầu ngành tại Việt Nam, từng được tỷ phú số một Phạm Nhật Vượng nhòm ngó thâu tóm để phát triển thành một công ty con phục vụ cho các công trình xây dựng của Vingroup. Tuy nhiên, sau đó công ty con của Vingroup - Tân Liên Phát đã rút lui vì phát hiện một số sai lệch nghiêm trọng về tình hình kinh doanh tại TTF, chủ yếu liên quan đến hàng tồn kho và công nợ.

Dưới thời của ông Võ Trường Thành và con trai Võ Diệp Văn Tuấn, Gỗ Trường Thành gần như sụp đổ vì nợ nần. Cha con ông trùm ngành gỗ mất toàn bộ cơ nghiệp có lẽ cũng vì ham hố đầu tư lớn, vượt quá sức của doanh nghiệp trong khi ngành chế biến gỗ Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thị trường vốn, lao động và nguyên liệu trong nước không phải lúc nào cũng thuận.

Sau khi cổ đông lớn Tân Liên Phát tháo chạy, nhóm cổ đông do ông Mai Hữu Tín vào và vực lại TTF. Tuy nhiên, Gỗ Trường Thành vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo báo cáo, tính đến 31/12/2020, TTF còn lỗ lũy kế 2.984 tỷ đồng.

'Đặt cược' 1 tỷ USD cứu ông lớn lỗ nghìn tỷ: Cha con đại gia sụp đổ, ông bầu mới lộ diện
Diễn biến chỉ số VN-Index.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 11/11

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường. Chỉ số VN-Index tăng tiếp lên mức cao kỷ lục gần 1.470 điểm.

Theo MBS, chỉ số chung vẫn ở trạng thái dao động trong khi độ rộng thị trường vẫn tích cực, nhóm cổ phiếu bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí,…có thể là nhóm tín hiệu.

Theo Yuanta, thị trường sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ còn tiếp tục điều chỉnh. Rủi ro trong ngắn hạn gia tăng đối với nhóm cổ phiếu vốn lớn. Hai chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps xác lập mức cao kỷ lục, nhưng cũng nhiều rủi ro ngắn hạn.

Còn theo VDSC, nhịp tăng sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Do diễn biến phân hóa đang mạnh nên cần cơ cấu danh mục hợp lý.

Chốt phiên chiều 10/11, chỉ số VN-Index tăng 3,52 điểm lên 1.465,02 điểm. HNX-Index tăng 5,61 điểm lên 438,24 điểm. Upcom-Index tăng 0,48 điểm lên 109,66 điểm. Thanh khoản đạt 36,1 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 29,7 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh