Chuyển đến nội dung chính

Đắk Nông mạnh tay thu hồi các dự án để mất rừng

 Đắk Nông - Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết liệt xử lý các sai phạm tại các dự án nông lâm nghiệp. Một trong những biện pháp mạnh nhất mà tỉnh Đắk Nông đã thực hiện đó là việc ban hành các quyết định thu hồi 14 dự án thực hiện không đúng mục đích, để mất rừng.

Rừng ở HTX Hợp Tiến bị hủy hoại để lấy đất trồng cây công nghiệp. Ảnh: Phan Tuấn
Rừng ở HTX Hợp Tiến bị hủy hoại để lấy đất trồng cây công nghiệp. Ảnh: Phan Tuấn

Thu hồi dự án để mất rừng

Hợp tác xã Nông nghiệp, dịch vụ, thương mại Hợp Tiến (HTX Hợp Tiến) được UBND tỉnh giao đất, giao rừng để thực hiện dự án phát triển nông lâm kết hợp tại tiểu khu 1644 và 1645, thuộc xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong.

Tuy nhiên, sau khi được giao dự án, lâm phần của HTX Hợp Tiến thường xuyên là "điểm nóng" của việc phá rừng, lấn chiếm và tranh chấp đất đai. Tại tiểu khu 1644 và 1645 do HTX Hợp Tiến quản lý có nhiều xáo trộn, gây mất an ninh trật tự cơ sở.

Trước thực tế trên, tháng 9.2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đã ban hành quyết định thu hồi toàn bộ dự án của HTX Hợp Tiến với diện tích hơn 1.200ha.

Sau khi thu hồi, toàn bộ dự án này được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, bảo vệ. Trong đó, diện tích rừng còn lại chỉ hơn 366ha; rừng đã mất là hơn 848ha.

Tương tự, UBND tỉnh Đắk Nông cũng vừa ban hành quyết định thu hồi 1.045ha đất lâm nghiệp của Công ty TNHH Hoàng Ba, nằm trên địa bàn huyện huyện Tuy Đức. Theo kết luận của Thanh tra tỉnh, thời gian qua, Công ty này đã có nhiều vi phạm Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp.

Cụ thể, từ khi được giao dự án tới nay, Công ty hầu như không thực hiện hiệu quả dự án, để mất hàng trăm ha rừng tự nhiên. Nhiều thời điểm, Công ty không thực hiện quản lý, bảo vệ rừng, khiến cho rừng bị người dân chặt phá tự do...

Theo ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng đẩy mạnh thanh tra, xử lý vi phạm tại các dự án nông lâm nghiệp. Đến nay, tỉnh Đắk Nông đã thu hồi đất đối với 20/55 dự án nông lâm nghiệp; trong đó, 15 thu hồi toàn bộ, 6 thu hồi một phần.

Nhiều vi phạm ở các dự án nông lâm nghiệp

Tỉnh ủy Đắk Nông vừa tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, sử dụng đất đai gắn với quản lý dân cư giai đoạn 2016-2020.

Kết quả cho thấy, thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã thanh tra 33 cuộc tại 94 đơn vị chủ rừng. Thanh tra tỉnh triển khai thanh tra, rà soát tại 13 doanh nghiệp thuê rừng về công tác quản lý, bảo vệ rừng, sử dụng đất đai, thực hiện các dự án nông lâm nghiệp.

Kết quả thanh tra cho thấy, nhiều dự án nông lâm nghiệp đều vi phạm như thiếu trách nhiệm, để rừng bị phá, đất rừng bị lấn chiếm. Ngoài ra, nhiều dự án còn sử dụng đất sai mục đích, tranh chấp đất với diện tích lớn, ranh giới sử dụng đất không rõ ràng. Thậm chí, cũng có nhiều dự án đã cho mượn đất sai quy định, không sử dụng đất trong thời gian dài...

Cụ thể, cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm về đất đai trên 18.116ha đất lâm nghiệp. Về nguyên nhân chủ yếu là do các đơn vị chủ rừng buông lỏng quản lý, để người dân phá rừng, lấn chiếm đất để sản xuất.

Đến nay, ngành chức năng đã chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh 7 vụ việc liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng. Ngoài ra, các ngành chức năng cũng tiến hành xử lý hành chính 173 cá nhân và 68 tập thể có sai phạm trong thực hiện các dự án nông lâm nghiệp.

Mặt khác, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thực hiện đo đạc để thu hồi đất sau kết luận thanh tra của 17 dự án đầu tư phát triển nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, với tổng diện tích 6.439ha.

Trong đó, UBND tỉnh sẽ thu hồi toàn bộ dự án của 7 doanh nghiệp; thu hồi một phần dự án của 9 doanh nghiệp. Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đang hoàn tất thủ tục xử phạt hành chính đối với 6 đơn vị sử dụng dự án đất sai mục đích, với tổng số tiền gần 300 triệu đồng…


PHAN TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh