Chuyển đến nội dung chính

Đắk Lắk: Khởi tố 3 người vào vườn quốc gia hạ gỗ quý, thuê voi chở về

 3 người cưa hạ trái phép cây giáng hương lớn trong Vườn quốc gia Yók Đôn, khi thuê voi chở gỗ về thì bị lực lượng kiểm lâm bắt quả tang.

Ngày 19.11, tin từ Công an H.Buôn Đôn (Đắk Lắk), đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Y Long Niê (26 tuổi), Y Tuen Niê (22 tuổi) và Y Khuyên Hra (37 tuổi, cùng trú xã Krông Na, H.Buôn Đôn) về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Theo điều tra ban đầu, ngày 10.10, trong khi tuần tra bảo vệ rừng, tổ kiểm lâm Vườn quốc gia Yók Đôn (Đắk Lắk) phát hiện tại khu vực trạm số 9, thuộc tiểu khu 415 lâm phần vườn quốc gia có một nhóm người đang đưa 5 phách gỗ lên bành 3 con voi để chở đi. Lực lượng kiểm lâm đã vây bắt được Y Long Niê, sau đó bàn giao hồ sơ vụ việc cho Công an H.Buôn Đôn xác minh, xử lý.

Đắk Lắk: Khởi tố 3 người vào vườn quốc gia hạ gỗ quý, thuê voi chở về - ảnh 1

Hiện trường vụ cưa hạ gỗ trái phép trong Vườn quốc gia Yók Đôn

CÔNG AN CUNG CẤP

Sau khi tiếp nhận vụ việc, Công an H.Buôn Đôn làm rõ trước đó một tuần, Y Long cùng Y Khuyên Hra và Y Tuen Niê vào tiểu khu 415 cưa hạ trái phép một cây gỗ giáng hương (nhóm 2A), rồi xẻ thành phách. Sau đó, những người này thuê ba chủ voi là Y Lít Ksơr (47 tuổi), Y Song Niê Kdăm (33 tuổi) và Y Hoay Niê (34 tuổi, cùng trú xã Krông Na) dùng voi vào hiện trường khai thác chở gỗ về.

Qua giám định, cơ quan công an xác định khối lượng gỗ từ cây giáng hương bị khai thác trái phép hơn 6 m3. Ngoài khởi tố 3 bị can trên, Công an H.Buôn Đôn tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi những người liên quan khác để xử lý theo pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh