Chuyển đến nội dung chính

Đắk Lắk khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ tại Vườn Quốc gia Yok Đôn

 

Ngày 19/11, lãnh đạo Vườn Quốc gia Yok Đôn cho hay, Cơ quan chức năng đã đến khám nghiệm hiện trường khai thác gỗ giáng hương trái phép ở Vườn Quốc gia Yok Đôn, để phụ vụ cho công tác điều tra.

Theo đó lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn, Công an huyện Buôn Đôn tỉnh Đắk Lắk, đã vào khám nghiệm hiện trường tại Tiểu khu 415. Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện một cây gỗ giáng hương đã bị cắt thành nhiều đoạn. Các đối tượng cũng đã xẻ thành từng hộp đưa đi tiêu thụ.

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 10/10, lực lượng Trạm Kiểm lâm số 9 đã mật phục, bắt giữ Y Long Niê (SN 1985, trú tại Buôn EaMar, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) đang cất giữ 1 hộp gỗ giáng hương định đưa đi tiêu thụ. Lập tức, số lâm tặc còn lại tháo chạy. Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ 5 hộp gỗ giáng hương có khối lượng gần 1m3, 2 sợi xích sắt, 2 ròng rọc.

Tối cùng ngày, Kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn và Công an huyện Buôn Đôn đã vào hiện trường để điều tra, xác minh. Qua làm việc, Y Long Niê khai nhận đã cùng với Y Tuen Niê và Y Khuyên Rya (trú cùng xã) vào rừng của Vườn Quốc gia Yok Đôn để khai thác gỗ. Khi đi các đối tượng mang theo một cưa máy, thức ăn, xăng và một số vật dụng khác. Nhóm này dùng cưa máy để cắt hạ 1 cây gỗ giáng hương thành 3 lóng, rồi xẻ thành 5 hộp. Trưa ngày 10/10, thuê 3 con voi của các ông Y Lít Ksơr, Y Song Niê Kdăm và Y Hoay Niê chở 5 hộp gỗ giáng hương trở về. Đi được khoảng 3km nhóm người trên dừng lại nghỉ ngơi, bỏ gỗ xuống. Đến 17 giờ cùng ngày, cả nhóm đang chuẩn bị đưa gỗ lên voi để tiếp tục vận chuyển về thì bị tổ tuần tra Trạm Kiểm lâm số 9 phát hiện, bắt giữ.

Ngày 18/11, Công an huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã khởi tố 3 bị can về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản xảy ra tại Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Tại hiện trường vụ việc

Tại hiện trường vụ việc

Theo kết quả điều tra ban đầu, chiều 10/10, tại Tiểu khu 415, lực lượng kiểm lâm thuộc Vườn Quốc gia Yok Đôn phát hiện nhóm người đang đưa 5 phách gỗ, lên bành 3 con voi để chở đi, qua đó bắt giữ Y Long Niê (SN 1985, trú tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn). Ngay sau đó, cán bộ Vườn Quốc gia Yok Đôn đã bàn giao đối tượng cho Công an huyện Buôn Đôn điều tra đúng thẩm quyền.

Quá trình điều tra, công an đã đấu tranh, làm rõ, trước đó 1 tuần (thời điểm bị phát hiện dùng voi chở gỗ), Y Long Niê cùng với Y Khuyên Hra (SN 1984) và Y Tuen Niê (SN 1999, trú cùng xã), vào tiểu khu 417 của vườn quốc gia Yok Đôn.

Tại đây, 3 đối tượng đã khai thác trái phép một cây gỗ giáng hương (thuộc nhóm IIA). Sau đó, nhóm này thuê 3 chủ voi, gồm: Y Lít Ksơr (SN 1974), Y Song Niê Kdăm (SN 1988) và Y Hoay Niê (SN 1987, đều trú tại xã Krông Na), dùng voi chở gỗ từ rừng về. Cơ quan chức năng kiểm đếm, đo đạc và trưng cầu giám định, qua đó xác định, tổng khối lượng gỗ từ cây giáng hương bị các đối tượng cưa hạ, xẻ lấy gỗ trái phép hơn 6m3.

Theo lãnh đạo Vườn Quốc gia Yok Đôn, do vụ khai thác lâm sản trái phép này diễn ra ở khu vực đi lại khó khăn, không có sóng điện thoại. Tổ tuần tra Trạm Kiểm lâm số 9 đã mật phục nhiều ngày mới bắt được các đối tượng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l