Chuyển đến nội dung chính

9x khởi nghiệp với loại gỗ đặc biệt, có tháng bán gần nghìn sản phẩm

 Loại gỗ này được tạo ra từ những vết thương của cây dó bầu, trải qua hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm dưới sự tác động của nhiều yếu tố mới hình thành lên được.

 Bình luận 0

“Vốn là người thích mùi thơm tự nhiên của trầm hương, tôi luôn muốn bản thân và mọi người xung quanh được sử dụng sản phẩm chuẩn nhất. Nên tôi đã quyết định nghỉ việc ổn định tại thành phố và trở về quê hương khởi nghiệp với loại gỗ đặc biệt này”, anh Ngô Tấn Quyền (Quảng Nam) chia sẻ.

Anh từng tốt nghiêp trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và đi làm thuê cho một công ty có tiếng tại đây. Với mức thu nhập gần chục triệu/tháng, thời điểm đó được coi là thu nhập khá cao và ổn định. Tuy nhiên, anh lại luôn khát khao được trở về quê khởi nghiệp.

ADVERTISING

Khoảng năm 2018, anh quyết định trở về quê trước sự ngỡ ngàng của gia đình và bạn bè. Dù người thân không tỏ ra phản đối, nhưng lại luôn muốn anh quay trở lại làm công ăn lương, thu nhập ổn định.

Anh Quyền đang gia công các sản phẩm từ trầm hương.

ADVERTISING

Anh làm các sản phẩm như: nhang và vòng tay.

“Khi trở về quê, tôi bắt tay vào khởi nghiệp làm nông nghiệp công nghệ cao, chuyên tư vấn thi công và lắp đặt. Lần khởi nghiệp này thất bại sau 1 năm tôi cố gắng vì khí hậu miền trung quá khắc nghiệt. Thu nhập giảm sút, mọi thứ đều bấp bênh và tôi liên tục căng thẳng, mệt mỏi”, anh tâm sự.

Nhưng sợ gia đình lo lắng, anh luôn tỏ ra bản thân vẫn ổn định, mọi thứ vẫn diễn ra suôn sẻ. Sau thất bại lần đầu, anh dành ra nhiều thời gian suy nghĩ để bắt đầu một cuộc hành trình khác. Lúc này, anh tìm hiểu và bắt đầu với gỗ trầm hương.

“Lý do đầu tiên phải kể đến là bản thân tôi thích mùi hương của gỗ trầm, tiếp nữa là trên thị trường rất nhiều sản phẩm trầm hương giả nên tôi muốn đưa sản phẩm thật đến tay người tiêu dùng”, anh nói về nguyên nhân khiến anh lựa chọn khởi nghiệp với loại gỗ đặc biệt này.

Sau vài năm, anh đã có thu nhập ổn định với mô hình khởi nghiệp của mình.

Khó khăn ban đầu ai cũng gặp phải nhưng làm một thời gian, anh vẫn gặp nhiều vấn đề khác. Đó là việc chia sẻ cho mọi người hiểu hơn về trầm hương còn bị hạn chế và cạnh tranh với hàng giả trên thị trường cũng là một vấn đề lớn.

Hiện, anh làm các sản phẩm từ gỗ trầm hương như: hương cây, hương nụ, hương không tăm, trầm miếng đốt với giá bán từ 1- 3triệu đồng/kg, nhang không tăm thì 10triệu đồng/1kg. Ngoài ra, anh còn gia công vòng tay thời trang và bán với giá từ vài trăm tới vài triệu đồng/sản phẩm.

Mỗi tháng, anh bán ra thị trường được khoảng 300kg hương các loại cho khách sỉ và lẻ. Tính riêng về vòng tay, trung bình mỗi tháng anh cũng bán được 300 chiếc, có những tháng cao điểm lên đến 600 chiếc vòng.

Tháng cao điểm vào cuối năm, anh có thể bán đến gần nghìn sản phẩm ra thị trường.

“Cuối năm là những tháng cao điểm bán hương trầm nên tôi lúc nào cũng phải cố gắng làm nhanh và phải thuê thêm người. Những ngày bình thường chỉ có tôi và 2 người thợ làm các sản phẩm nhưng vào những tháng cao điểm, tôi phải thuê thêm thợ để làm cho kịp trả các đơn hàng theo đúng tiến độ. Thời điểm này, tôi thấy bản thân có thu nhập khá ổn định”, anh chia sẻ.

Theo anh, trầm hương là loại gỗ có mùi thơm đặc biệt và được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, trên thị trường, các sản phẩm thật – giả lẫn lộn, người tiêu dùng cần tìm đúng nơi uy tín để mua. Anh cho biết cách phân biệt trầm hương thật – giả với hàng bình dân thì đơn giản, còn với hàng cao cấp lại đòi hỏi phải có kinh nghiệm.

Hiện tại, anh chủ yếu khai thác trầm hương, trong tương lai anh sẽ đầu tư trồng cây dó bầu và nghiên cứu, sử dụng máy móc trong sản xuất để làm ra nhiều sản phẩm hơn. Đồng thời, anh sẽ mở rộng thị trường tại 2 thành phố lớn ở nước ta: Hà Nội và TP.HCM.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh