Chuyển đến nội dung chính

7 cây gỗ hương quý trong Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh bị cưa hạ

 Chiều tối 12/11, ông Trương Thanh Hà - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ việc và chuyển sang cơ quan Công an huyện điều tra vụ 7 cây gỗ hương bị cưa hạ trái phép nằm trong Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh với số lượng gỗ bị thiệt hại khoảng hơn 23m3.

Ở một diễn biến liên quan ông Ngô Văn Thắng - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho biết, vào ngày 31/10 tổ công tác cơ động và cán bộ Trạm quản lý bảo vệ rừng số 4 tổ chức kiểm tra, phát hiện một số cây gỗ hương bị khai thác trái phép tại nhiều vị trị khác nhau thuộc tiểu khu 92 và 88.

Cụ thể, tại tiểu khu 92 có một cây gỗ hương (chết khô) đường kính gốc 80cm, đường kính ngọn 55cm đã bị cắt hạ với khối lượng hơn 6,9m3. Tại tiểu khu 88 có sáu cây gỗ hương (một cây chết khô, năm cây tươi) bị cắt hạ bằng cưa xăng, đã bị "lâm tặc" vận chuyển ra ngoài, khối lượng sáu cây hơn 16,2m3.

Theo thống kê ban đầu, tổng khối lượng 7 cây gỗ hương bị khai thác trái phép tại hai tiểu khu là hơn 23,2m3. (Ảnh: T.H).

20211112_171442

"Trong thời gian vừa qua, tập thể cán bộ Trạm quản lý bảo vệ rừng số 4 bị cách ly tập trung tại xã Krong vì tiếp xúc gần với một trường hợp dương tính với Covid-19 nên không thể thường xuyên tuần tra, kiểm soát. Lợi dụng điều này, "lâm tặc" đã khai thác gỗ trái phép. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã báo cáo bằng văn bản cho Hạt Kiểm lâm huyện Kbang đề nghị phối hợp điều tra xử lý theo quy định", ông Thắng cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Kbang, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang đã biết có vụ khai thác gỗ hương trái phép nhưng không báo cáo về huyện. Sau khi huyện nắm được thông tin, có văn bản chỉ đạo yêu cầu xác minh làm rõ thì hạt mới báo cáo cụ thể.

Được biết, tại phiên họp thứ 33 vào giữa tháng 9/2021 của Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và sinh quyển UNESCO (ICC-MAB) diễn ra tại Nigeria, Việt Nam có 2 khu dự trữ sinh quyển được đưa ra bỏ phiếu và ghi danh Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đó là Khu dự trữ sinh quyển là núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng (Gia Lai).

Khu Dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng trải rộng trên diện tích hơn 400 ha, bao gồm toàn bộ diện tích Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chơ Răng và một phần diện tích của 5 huyện (Đak Đoa, Mang Yang, Kbang, Chư Păh, Đak Pơ), thị xã An Khê.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh