Chuyển đến nội dung chính

3 án kỷ luật liên quan đến vụ gỗ quý ngã rạp giữa rừng già

 

TTO - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Trị đã có quyết định kỷ luật đối với những cán bộ lãnh đạo thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng do báo Tuổi Trẻ phát hiện.

3 án kỷ luật liên quan đến vụ gỗ quý ngã rạp giữa rừng già - Ảnh 1.

Một trong số hơn 100 gốc gỗ quý được PV Tuổi Trẻ phát hiện bị đốn hạ trong rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải cuối tháng 3 - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 21-11, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Trị xác nhận đơn vị này đã có quyết định kỷ luật đối với những cán bộ lãnh đạo thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng do báo Tuổi Trẻ phát hiện vào tháng 4 và tháng 5 ở các tiểu khu 579, 598, 600T, 599T thuộc địa phận do đơn vị này quản lý.

Theo đó, cả ba cán bộ này đều bị kỷ luật vì để xảy ra phá rừng trên địa bàn mình quản lý, bảo vệ trong thời gian dài nhưng không phát hiện và báo cáo.

Cụ thể, ông Trần Quang Long - trưởng phòng quản lý, bảo vệ rừng và kỹ thuật; ông Nguyễn Ngọc Linh - phó trạm quản lý, bảo vệ rừng tiểu khu 604; và ông Nguyễn Đăng Quốc - phó trạm quản lý, bảo vệ rừng Vĩnh Hà - Vĩnh Ô đều bị kỷ luật hình thức khiển trách.

Những lãnh đạo trong ban giám đốc của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải nhận hình thức kiểm điểm, nhắc nhở.

Trước đó, cuối tháng 3-2021, PV Tuổi Trẻ phát hiện có hơn 100 cây gỗ, trong đó đa phần là gỗ quý đã bị đốn hạ la liệt ở vùng rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải, thuộc địa phận các tiểu khu 579, 598, 600T. Bên cạnh những gốc gỗ đã bị cưa đổ còn có những vệt bánh xe Ural chuyên chở gỗ từ rừng về vẫn còn dấu mới.

Lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải thời điểm đó nói chưa biết sự việc. Ông Võ Văn Hưng - chủ tịch UBND tỉnh - đã ngay lập tức chỉ đạo cơ quan liên quan kiểm tra báo cáo.

Sau đó, ban này cùng Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã lập 2 đoàn vào kiểm tra và xác định đúng là có hơn 100 cây gỗ lớn ở các tiểu khu nói trên đã bị chặt hạ và tẩu tán ra khỏi rừng, khối lượng gỗ ước tính lên đến gần 100 mét khối.

Đến tháng 5, PV Tuổi Trẻ lại tiếp tục phát hiện hai bãi tập kết gỗ với số lượng đến hơn 60 phách gỗ đã được cưa xẻ giấu trong khu vực rừng thuộc tiểu khu 599T và 600T. Số gỗ này được lâm tặc đốn hạ ở hai tiểu khu trên và tập kết chờ cơ hội đưa ra ngoài. Trong số hơn 60 phách gỗ này có nhiều loại gỗ quý như huỵnh, dổi…

Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải và Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh sau đó vào kiểm tra những khu vực trên, phát hiện đúng là có những bãi gỗ được tập kết ở những vị trí khá kín đáo. Số gỗ này sau đó đã được đưa ra ngoài sau khi lập biên bản.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh