Chuyển đến nội dung chính

Vượt qua Trung Quốc, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu đồ gỗ nội thất lớn nhất sang Mỹ

 9 tháng đầu năm, Mỹ nhập khẩu đồ gỗ nội thất nhiều nhất từ ​​thị trường Việt Nam, đạt 6,7 tỷ USD, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2020.

Trang News.Today 24 dẫn số liệu từ Furniture Today cho thấy năm 2020, Việt Nam xuất khẩu 7,4 tỷ USD đồ nội thất sang Mỹ, tăng 31% so với năm 2019, vượt qua Trung Quốc với 7,3 tỷ USD giá trị xuất khẩu trong cùng kỳ.

Furniture Today cho rằng dù khoảng cách chênh lệch không lớn nhưng vị thế của Việt Nam trên thị trường toàn cầu đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành nội thất trong thời gian qua.

Mới đây, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) cho biết, 9 tháng đầu năm, Mỹ nhập khẩu đồ gỗ nội thất nhiều nhất từ thị trường Việt Nam, đạt 6,7 tỷ USD, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2020.

Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 40% trong tổng giá trị nhập khẩu đồ gỗ của Mỹ, tăng 4,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Vượt qua Trung Quốc, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu đồ gỗ nội thất lớn nhất sang Mỹ - Ảnh 1.

Vượt qua Trung Quốc, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ lớn nhất sang Mỹ. (Ảnh: News.Today24)

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 9 mang về 750 triệu USD. Lũy kế 9 tháng, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt hơn 11 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam. Lũy kế 9 tháng, Việt Nam xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trị giá 6,7 tỷ USD sang thị trường Mỹ, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Thời gian gần đây, ngành gỗ Việt Nam cũng đón nhận tin vui từ thị trường Mỹ. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan thay mặt Chính phủ Việt Nam ký thỏa thuận với Trưởng Đại diện Thương mại (USTR) của Chính phủ Mỹ về kiểm soát khai thác và buôn bán gỗ trái phép.

Hiệp định này chính thức khép lại cuộc điều tra lần thứ 301 của Mỹ đối với hoạt động khai thác gỗ và buôn bán gỗ của Việt Nam.

Đây là cơ sở để Mỹ khép lại cuộc điều tra theo hướng không làm tổn hại đến hoạt động xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vào thị trường này, góp phần nâng cao uy tín và làm nền tảng cho sự phát triển của ngành gỗ Việt Nam.

Hiệp định này cũng thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chuỗi cung ứng gỗ, mở rộng thị trường xuất khẩu, cải thiện thể chế quản lý rừng và giải quyết nạn khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp.

Việc ký kết hiệp định sẽ thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ tại thị trường này, đặc biệt là thời điểm cuối năm.

Tổng nhu cầu có thể đạt 100 tỷ USD vào năm 2021 trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước được dự báo sẽ tăng trưởng 6-7%.

Như vậy, cơ hội xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vào thị trường Mỹ sẽ rất khả quan nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Sau 3 tháng trải qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, doanh nghiệp ngành gỗ đang khôi phục lại chuỗi cung ứng và lấy lại đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2021 nhờ việc Chính phủ mở cửa cho hoạt động sản xuất đúng vào thời điểm thị trường đồ nội thất đang rất sôi động.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l