Chuyển đến nội dung chính

Sản xuất đang hồi phục

 Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đã phát đi những tín hiệu sáng hơn trong tháng 10, khi nhiều địa phương nới lỏng giãn cách, là động lực quan trọng để xuất khẩu về đích năm 2021.

Phục hồi sản xuất trong tháng 10 nhanh hơn dự báo, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ dự kiến đạt kim ngạch xuất khẩu 14,5 tỷ USD.
Phục hồi sản xuất nhanh hơn dự báo, xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ dự kiến đạt kim ngạch xuất khẩu 14,5 tỷ USD

Tín hiệu phục hồi sản xuất của nhiều ngành xuất khẩu lớn đã nhanh hơn so với những lo ngại về thiếu hụt lao động, và những đứt gãy về cung ứng sau một thời gian tạm ngưng sản xuất khá dài trong quý III vì dịch bệnh.

Gỗ và sản phẩm gỗ, ngành xuất khẩu dự kiến cán mốc 14,5-15 tỷ USD trong năm 2021 từng rất âu lo trong giai đoạn giãn cách vừa qua do năng suất đạt thấp và xuất khẩu sụt giảm, nay đã có thể tạm thở phào vì tốc độ phục hồi sản xuất nhanh.

Theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) cho hay, dịch Covid-19 tái phát trong những tháng gần đây tác động tiêu cực tới cả khâu xuất và nhập khẩu, với tác động đối với khâu xuất khẩu lớn hơn khâu nhập khẩu. Nhưng, đáng mừng là hiện tại, các doanh nghiệp ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã đi vào ổn định sản xuất nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất “3 tại chỗ”.

Theo ông Lập, các tín hiệu cũng cho thấy tốc độ phục hồi của các doanh nghiệp nhanh hơn chúng ta dự đoán trong 2-3 tháng trước đây và điều này rất tích cực".

Khảo sát nhanh trong tháng 10/2021 của Viforest cho biết, hiện 67% doanh nghiệp ngành gỗ cho biết đang hoạt động trên 70% công suất; 20% doanh nghiệp đang hoạt động từ 50 - 70% công suất và 13% doanh nghiệp hoạt động dưới 50% công suất.

Tính đến nửa đầu tháng 10/2021, kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt 11,5 tỷ USD, khả năng về đích với mục tiêu 14,5 tỷ USD USD là có thể đạt được, Viforest dự báo.

Cùng với các ngành hàng lớn, sự trở lại sản xuất nhanh hơn dự kiến của doanh nghiệp ngành gỗ đã góp sức đáng kể vào bức tranh xuất khẩu của cả nước trong tháng 10 và 10 tháng 2021. Gỗ và sản phẩm gỗ là 1 trong 6 ngành hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, và sự phục hồi sản xuất nhanh thực sự có ý nghĩa.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, tháng 10/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 27,3 tỷ USD, tăng 1% so với tháng trước và tăng 0,3% so với cùng kỳ năm 2020, xuất siêu tăng trở lại trong tháng 10 đạt 1,1 tỷ USD. Lũy kế 10 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 267,93 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ.

Nhìn vào tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa trong nước sang các thị trường chủ lực 10 tháng qua đều tăng trưởng dương đã thấy nỗ lực giữ thị phần, vượt qua khó khăn, trở ngại của dịch bệnh để khẳng định vị thế của các ngành hàng lớn trong chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu.

Cụ thể, xuất khẩu sang Hoa Kỳ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam đạt 76 tỷ USD, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc đạt 44,2 tỷ USD, tăng 16,8%, thị trường EU đạt 31,7 tỷ USD, tăng 8,9%. Thị trường ASEAN đạt 23 tỷ USD, tăng 21,3%. Hàn Quốc đạt 17,9 tỷ USD, tăng 11,2%. Nhật Bản đạt 16,1 tỷ USD, tăng 2,2%.

Tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU, sức bật cho hợp tác thương mại và đầu tư trong bối cảnh bình thường mới hôm 27/10, Chủ tịch EuroCham, ông Alain Cany đánh giá, đợt dịch bùng phát nhiều tháng qua tại vùng sản xuất lớn của Việt Nam đã khiến doanh nghiệp EU khó duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng việc nới lỏng giãn cách từ đầu tháng 10, cộng với tốc độ tiêm chủng nhanh đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, lưu thông hàng hóa thuận lợi hơn.

"Thách thức lớn nhất là khó khăn trong lưu thông đã được giải tỏa, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân đang dồn sức phục hồi sản xuất, trong đó có doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Việt Nam, do đó, cần tạo điều kiện thông thoáng để các chuyên gia EU nhập cảnh vào Việt Nam đồng thời với nới lỏng những điều kiện gây khó thêm cho doanh nghiệp", ông Alain Cany lưu ý.

Trao đổi thương mại giữa Việt  Nam với EU đang tăng trưởng ấn tượng, cả chiều xuất khẩu lẫn nhập khẩu từ cú hích là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã đi vào thực thi trong năm thứ 2. Do đó, đại diện EuroCham khẳng định, phục hồi sản xuất nhanh, cộng với EVFTA sẽ tạo điều kiện thuận lợi, giúp nâng cap khả năng cạnh tranh để Việt Nam tham gia vào quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng với các đối tác EU trong giai đoạn bình thường mới.

Phục hồi sản xuất nhanh trở lại nhưng khó khăn mà doanh nghiệp đối mặt vãn còn rất nhiều, khó nhất là bài toán thiếu lao động và áp lực chi phí sản xuất gia tăng, do giá nguyên liệu đầu vào, giá cước vận chuyển quốc tế, giá xăng dầu tiếp tục leo thang, ngoài ra là chi phí ngoài sản xuất liên quan đến phòng chống dịch cũng đè nặng vai doanh nghiệp.

Điều các doanh nghiệp mong mỏi lúc này là nhanh chóng tiêm phủ vaccine, hỗ trợ về y tế, tạo không gian sống chung với dịch một cách an toàn, được tạo điều kiện đi lại, lưu thông hàng hóa thuận tiện... nhằm khôi phục sản xuất nhanh hơn nữa, theo đó tùy theo năng lực, các doanh nghiệp sẽ có chính sách về an sinh để thu hút người lao động, đảm bảo trả đơn hàng và hoàn thành mục tiêu sản xuất, xuất khẩu trong năm 2021.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh