Chuyển đến nội dung chính

Rừng di sản thế giới bị "đảo chiều"

 

Nghiên cứu mới cho thấy tác động của con người và biến đổi khí hậu đã biến 10 khu rừng di sản thế giới trở thành nơi phát thải ròng khí carbon trong suốt 20 năm qua.

Báo cáo mới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO), Viện Tài nguyên Thế giới và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) được công bố hôm 28-10 chỉ ra rằng việc phá rừng, cộng với các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng, đồng nghĩa với việc các khu rừng thải ra khí carbon nhiều hơn là hấp thụ.

Trong số các khu rừng di sản thế giới gây phát thải có rừng nhiệt đới Sumatra (Indonesia), Công viên Kinabalu trên đảo Borneo (Malaysia), dãy núi Blue (Úc), Vườn Quốc gia Yosemite và Grand Canyon (Mỹ).

Rừng di sản thế giới bị đảo chiều - Ảnh 1.

Một số cây được khai thác sau trận cháy rừng ở khu vực Groveland, bang California - Mỹ Ảnh: REUTERS

Ông Tales Carvalho Resende, đồng tác giả báo cáo, cho hay ngay cả một số khu rừng mang tính biểu tượng nhất và được bảo vệ tốt nhất cũng có thể góp phần gây biến đổi khí hậu.

Giới nghiên cứu phát hiện các khu rừng di sản thế giới đã hấp thụ khoảng 190 triệu tấn CO2 trong khí quyển mỗi năm, tương đương 1/2 lượng khí thải hằng năm từ nhiên liệu hóa thạch ở Anh. Theo kênh Al Jazeera, hiện có khoảng 257 khu rừng di sản thế giới trên toàn cầu, tổng diện tích 69 triệu ha.

Các chuyên gia cũng cảnh báo nếu không ngăn chặn biến đổi khí hậu, những đợt nắng nóng chết người sẽ chỉ tồi tệ hơn. Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), tháng 7 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận trên trái đất.

Nhà khí hậu học Robert Vautaud, người đứng đầu Viện Pierre-Simon Laplace (Pháp), cho biết mỗi đợt nắng nóng khủng khiếp hoành hành trên diện rộng khiến hàng ngàn người tử vong.

Dự thảo báo cáo trước thềm Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), dự kiến diễn ra ở TP Glasgow - Scotland từ ngày 31-10, nêu rõ nếu nhiệt độ trên thế giới tăng lên 2 độ C thì 1/4 dân số thế giới có thể chịu đựng các đợt nắng nóng nghiêm trọng ít nhất 1 lần trong 5 năm.

Xuân Mai

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh