Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Xử phạt người dân phá rừng trái phép

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp đối với một cá nhân phá rừng trái phép.

Gần đây, người dân trên địa bàn xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng phản ánh khu vực rừng phòng hộ ở tiểu khu 61 bị tàn phá với diện tích khá lớn. Nhiều cây gỗ quý bị đốn hạ trái phép và đưa ra khỏi địa bàn.

Qua kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng xác định, diện tích rừng phòng hộ bị tàn phá hơn 2.023 m2 tại vị trí: lô 21, khoảnh 12, tiểu khu 61, xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng. Đối tượng phá rừng là ông Hồ Văn Toàn (SN 1983), trú tại tổ 4, thôn Sơn Bàn, xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng.

tm-img-alt
Khu vực rừng bị khai thác trái phép ở huyện miền núi Trà Bồng.

Đối tượng Toàn đã thừa nhận hành vi phá rừng và chấp hành bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp với số tiền 112,5 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Toàn buộc phải trồng lại rừng (loài cây bản địa Lim xanh theo Quyết định số 1110/QĐ-UBND ngày 09/8/2019 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc phê duyệt tiêu chuẩn kỹ thuật và đơn giá cây giống xuất vườn của một số loại cây trồng rừng, trồng phân tán trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi) trên diện tích 2.023 m2 rừng bị thiệt hại cho đến khi đạt tiêu chí thành rừng. Sau đó giao lại cho chủ rừng (Ban Quản lý Rừng phòng hộ tỉnh) tiến hành nghiệm thu, bàn giao cho Trạm Quản lý bảo vệ rừng khu Đông, huyện Trà Bồng trực tiếp quản lý, bảo vệ.

tm-img-alt
Rừng tự nhiên ở xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng bị đốn hạ.

Được biết, vừa qua, tại huyện miền núi Sơn Tây cũng đã xảy ra một số vụ phá rừng tự nhiên thuộc địa bàn xã Sơn Long, Sơn Liên, Sơn Lập, Sơn Tinh và Sơn Bua trong thời gian dài. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền đã ký văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin về các cụ phá rừng ở các xã nói trên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l