Chuyển đến nội dung chính

Quảng Nam: Điều tra vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng ở Phước Sơn

 TPO - Cơ quan chức năng huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đang tiến hành điều tra một vụ phá rừng quý hiếm xảy ra tại rừng phòng hộ thuộc địa phận xã Phước Kim. Trước đó, vào tháng 5/2021, một vụ cháy rừng nghiêm trọng cũng xảy ra tại xã Phước Kim đang được điều tra nhưng chưa có kết quả cuối cùng.

Chặt phá cây rừng quý hiếm

Ngày 5/11, ông Nguyễn Văn Tình, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Phước Sơn cho biết: Đơn vị đang phối hợp với công an, viện kiểm sát nhân dân huyện để tiến hành điều tra làm rõ một vụ phá rừng có tính chất nghiêm trọng xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ Phước Sơn thuộc địa phận xã Phước Kim.

“Do tính chất nghiêm trọng của sự việc, cơ quan công an đang điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin. Khi có kết luận cuối cùng, hạt sẽ thông tin cụ thể”, ông Tình cho biết.

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng công an huyện Phước Sơn cũng xác nhận: Công an huyện cùng các đơn vị liên quan đã vào hiện trường vụ phá rừng ở Phước Kim để đo đạc, lập hồ sơ và tiến hành các bước điều tra theo quy định.

Tiền Phong Ông A Lăng Ngọc, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn chỉ vị trí rừng phòng hộ bị chặt phá. Ảnh: Nguyễn Thành 1© Tiền Phong Tiền Phong Ông A Lăng Ngọc, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn chỉ vị trí rừng phòng hộ bị chặt phá. Ảnh: Nguyễn Thành 1

Ông A Lăng Ngọc, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn chỉ vị trí rừng phòng hộ bị chặt phá. Ảnh: Nguyễn Thành

Ông A Lăng Ngọc, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn cho biết: vụ phá rừng xảy ra tại khoảnh 8, tiểu khu 688 thuộc địa phận xã Phước Kim do Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn quản lý, bảo vệ. Vụ phá rừng có tính chất nghiêm trọng bởi cây rừng bị lâm tặc chặt phá là cây gỗ gõ thuộc nhóm cây gỗ quý hiếm (2A).

“Mức độ vi phạm ở khung hình sự. Vụ việc nghiêm trọng, coi thường pháp luật nên Sở NN&PTNT tỉnh, UBND huyện đã yêu cầu các lực lượng liên ngành khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc để răn đe”, ông Ngọc cho hay.

Trách nhiệm của chủ rừng?

Đáng chú ý, tại địa phận xã Phước Kim hồi tháng 5/2021, một vụ đốt thực bì để trồng rừng thay thế gây cháy rừng nghiêm trọng cũng đã xảy ra tại khoảnh 3,4,5 thuộc tiểu khu 689 do Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn quản lý, bảo vệ. Khu vực này thuộc dự án trồng rừng thay thế do Ban quản lý dự án rừng phòng hộ Phước Sơn làm chủ đầu tư, chủ yếu trồng cây lim xanh, sao đen… diện tích trong thiết kế được tỉnh phê duyệt là 20ha. Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn đã hợp đồng với Công ty TNHH Tuấn Zin xử lý thực bì toàn bộ diện tích này.

Hạt kiểm lâm huyện Phước Sơn sau đó đã kiểm tra, phát hiện khu vực trồng rừng thay thế tại khoảnh 3,4,5 quy hoạch chức năng phòng hộ đã bị đốt với diện tích 20ha. Đáng chú ý, trong số 20ha có 0,72 ha rừng tự nhiên. Hồ sơ vụ việc sau đó đã được chuyển công an huyện điều tra xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Tiền Phong Trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn. Ảnh: Nguyễn Thành 1© Tiền Phong Tiền Phong Trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn. Ảnh: Nguyễn Thành 1
Trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn. Ảnh: Nguyễn Thành

Trong lúc chờ kết quả điều tra vụ cháy rừng, thì rừng phòng hộ tại xã Phước Kim tại bị chặt phá cây gỗ quý hiếm khiến dư luận địa phương đặt câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn trong việc quản lý, tuần tra, bảo vệ rừng?

Giải thích việc này, ông A Lăng Ngọc cho rằng: Việc tuần tra bảo vệ rừng phải tiến hành liên tục. Tuy nhiên, có những thời điểm mưa gió lớn anh em làm nhiệm vụ không thể đi tuần được, trong khi đối tượng lâm tặc luôn tìm mọi cách để vào rừng. Vụ phá rừng ở xã Phước Kim vừa được phát hiện xảy ra vào thời điểm dịch bùng phát, kèm theo mưa lớn nên gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng của Ban phát hiện được các đối tượng nhưng không bắt được. Theo tình nghi, nhận diện ban đầu, các đối tượng phá rừng từ địa phương khác chứ không phải người dân của xã Phước Kim.

"Rừng núi bao la mênh mông như thế thì làm sao mà có người đứng ôm cây gỗ, ôm cả khu, ở cả ngày đêm trong rừng được. Chúng tôi đã làm hết sức, hết trách nhiệm rồi”, ông Ngọc nói.

Cũng theo Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn, với phương tiện máy móc, việc khai thác gỗ chỉ xảy ra trong tích tắc. Khai thác vào ban đêm thì anh em cũng chịu. Chỉ có trường hợp có tin báo nhân dân thì anh em mới có thể phục bắt.

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết: Vụ cháy rừng ở Phước Kim đã chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện từ tháng 8, đến nay anh em công an huyện đang điều tra. Riêng vụ phá rừng đang chỉ đạo các lực lượng vào cuộc. "Hiện, huyện đang chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra để làm rõ sai phạm của các vụ việc. Sai phạm tới đâu, liên quan đến trách nhiệm của cơ quan, đơn vị nào huyện sẽ xử lý theo quy định”, ông Trung nói.

Đọc bài gốc tại đây.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh