Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện số lượng lớn gỗ nghiến tàng trữ trái phép ở Hà Giang

 

Ngày 29/10, ông Bùi Văn Đông, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang cho biết: Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang vừa phát hiện và tịch thu số lượng lớn gỗ nghiến (nhóm IIa) tàng trữ trái phép tại thôn Thượng Lâm, xã Minh Tân (huyện Vị Xuyên).

Chú thích ảnh
Cây gỗ nghiến cổ thụ bị lâm tặc cưa thành nhiều khúc tại rừng Đặc dụng Phong Quang. Ảnh tư liệu: Hồng Cừ/TTXVN phát

Trước đó, chiều 28/10, Hạt Kiểm lâm rừng Đặc dụng Phong Quang nhận được tin tố giác tội phạm của nhân dân báo tại gia đình anh Phìn Sào Chẩn, thôn Thượng Lâm, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên có tàng trữ một khối lượng lớn gỗ nghiến trái phép.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Hạt Kiểm lâm rừng Đặc dụng Phong Quang đã triển khai lực lượng xuống kiểm tra phát hiện 66 thanh gỗ nghiến và 38 thớt gỗ nghiến với tổng khối lượng quy tròn hơn 2,5 m3 gỗ. Qua làm việc, chủ nhân số gỗ trên không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ, đồng thời thừa nhận toàn số gỗ trên là do gia đình tự đi khai thác trên rừng về.

ADVERTISING

Các cơ quan chức năng đã lập biên bản tịch thu toàn bộ số gỗ trên để khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Bùi Văn Đông, hiện đang là thời điểm cuối năm, tình hình khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép diễn biến khá phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, rất cần sự phối hợp, hỗ trợ của quần chúng nhân dân để làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Minh Tâm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh