Chuyển đến nội dung chính

Ồ ạt đốn hạ cây rừng tái sinh để trồng cây keo tràm

 Nhiều cây rừng tái sinh tự nhiên nhiều năm tuổi mọc từng đám với diện tích lớn trên đất rừng sản xuất đã bị đốn hạ để lấy đất trồng keo tràm. Tình trạng này diễn ra ồ ạt tại xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nhưng cơ quan chức năng chưa có biện pháp ngăn chặn.

Cây rừng ngã xuống, keo tràm mọc lên

Từ Km27 ở Quốc lộ 9 đoạn qua huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) đi vào tuyến đường dẫn đến thôn Cát, Trỉa (xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tầm vài cây số, rồi rẽ hướng tay phải theo các đường dốc quanh núi, là đến tiểu khu 603B. Khi chúng tôi có mặt, tiếng máy cưa ở nhiều nơi vang lên, xung quanh là cảnh cây rừng trồng và cây rừng tái sinh đã bị cưa cắt. Nhiều khu vực đã và đang đốt thực bì, trên đất còn tồn tại nhiều cây rừng tái sinh bị cháy sém, có nơi khói còn đang nghi ngút.

Sau khi đốn hạ cây rừng tái sinh, người dân sẽ đốt thực bì để trồng keo tràm. Ảnh: Hưng Thơ.
Sau khi đốn hạ cây rừng tái sinh, người dân sẽ đốt thực bì để trồng keo tràm. Ảnh: Hưng Thơ

Bám theo các con đường đất được xẻ dọc ngang ở tiểu khu trên, chúng tôi tiếp cận địa điểm có tiếng máy cưa ở một quả đồi có dốc đựng đứng. Khi đến gần, 1 đoàn gần 10 người ngừng cưa xẻ, thu vén máy cưa và một số vật dụng để rời đi. Hỏi thì 1 người đàn ông trong đoàn mới hay, họ được thuê cưa cây, rồi tập kết gỗ ở 1 địa điểm để đưa lên xe đi bán.

“Chúng tôi là người đồng bào thiểu số, không có việc làm nên đi làm thuê. Mỗi ngày 1 người được trả 200 nghìn đồng, họ chỉ đâu thì chúng tôi cưa chứ không hay biết gì” -  người đàn ông nói.

Nhóm người dùng cưa đốn hạ cây rừng tự nhiên, khi thấy có phóng viên thì rời khỏi hiện trường. Ảnh: Hưng Thơ.
Nhóm người dùng cưa đốn hạ cây rừng tự nhiên, khi thấy có phóng viên thì rời khỏi hiện trường. Ảnh: Hưng Thơ

Kiểm tra tại tọa độ E00566632 N01861921, thì phát hiện nhiều cây rừng có đường kính từ nhỏ đến lớn đã bị cưa thành từng khúc ngắn. Khu vực trên là một vách đồi có độ dốc lớn, từ dưới chân đồi lên đến tọa độ trên tuyệt nhiên không có cây rừng trồng, mà toàn bộ là cây rừng tái sinh.

Cây rừng tái sinh được cắt hạ thành từng khúc. Ảnh: Hưng Thơ.
Cây rừng tái sinh được cắt hạ thành từng khúc. Ảnh: Hưng Thơ

Di chuyển đến các tọa độ E00566749 N01862220; E00566626 N01862059… trong tiểu khu 603B, cũng bắt gặp các khoảnh đồi có cây rừng tái sinh đã bị đốn hạ, đốt  dọn thực bì để trồng cây keo tràm. Các diện tích có tồn tại cây rừng tái sinh không phải đám nhỏ, có nơi ước lượng vài ha và chủ yếu tập trung ở các vách đồi có độ dốc, khu vực gần khe suối…

Tận thu để trồng lại rừng, hay giữ lại?

Ông Nguyễn Văn Cung - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Gio Linh - cho biết, từ năm 2019, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định thu hồi 450ha đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 (gọi tắt Công ty Lâm nghiệp Đường 9) để giao lại cho huyện Gio Linh. Sau khi Công ty Lâm nghiệp Đường 9 khai thác xong diện tích rừng trồng trên đất, năm 2021 đã bàn giao đủ 450ha cho địa phương, và địa phương đã giao lại cho xã Linh Trường.

“Quá trình bàn giao, kiểm lâm địa bàn đã đi thực địa và xác định toàn bộ diện tích đất đã tiếp nhận và bàn giao lại cho xã là đất trống” - ông Nguyễn Văn Cung nói.

Nhiều diện tích đất không có cây trồng, mà trên đất là cây rừng tái sinh bị đốn hạ để lấy đất trồng keo. Ảnh: Hưng Thơ.
Nhiều diện tích đất không có cây trồng, mà trên đất là cây rừng tái sinh bị đốn hạ để lấy đất trồng keo. Ảnh: Hưng Thơ

Ông Cung cho biết thêm, tiểu khu 603B với các tọa độ nói trên nằm trong diện tích 450ha mà Công ty Lâm nghiệp Đường 9 bàn giao lại, thiết kế là rừng trồng sản xuất, trên bản đồ không có rừng tự nhiên.

Trước thông tin có nhiều diện tích lớn không có rừng trồng mà có nhiều cây rừng tái sinh trên đất hiện đang bị cưa cắt, ông Cung nói dưới khe suối có cây gỗ tạp phát triển rất nhanh. “Đất đã cấp sổ rồi, cây tái sinh thì cắt đi thôi. Giao cho địa phương rồi, có cây thì tận thu” - ông Cung cho hay.

Ở các diện tích đã được đốt thực bì, vẫn còn nhiều cây gỗ lớn bị đốt cháy. Mục đích của việc chặt hạ cây không phải đem bán, mà là lấy đất trồng keo. Ảnh: Hưng Thơ.
Ở các diện tích đã được đốt thực bì, vẫn còn nhiều cây gỗ lớn bị đốt cháy. Mục đích của việc chặt hạ cây không phải đem bán, mà là lấy đất trồng keo. Ảnh: Hưng Thơ

Ông Hồ Văn Hầu - Chủ tịch UBND xã Linh Trường - cho biết, tại tiểu khu 603B có một số diện tích đất có cây rừng tái sinh. Lý do là vì trồng rừng nhưng cây bị chết, nên cây rừng tái sinh mọc lên cả chục năm nay. Song song với quá trình Công ty Lâm nghiệp Đường 9 khai thác rừng trồng, thì nhiều người dân lợi dụng khai thác cây rừng tái sinh này.

“Những vị trí dễ thì người dân cưa cắt rồi, còn một số diện tích ở nơi dốc thì chưa cưa cắt được” - ông Hầu thông tin.

Những gốc cây tái sinh lớn bị đốt cháy, trơ gốc. Ảnh: Hưng Thơ.
Những gốc cây tái sinh lớn bị đốt cháy, trơ gốc. Ảnh: Hưng Thơ

Cũng theo ông Hầu, quá trình đi kiểm tra thấy ở các réc (vị trí gần khe suối) còn cây rừng tái sinh to. Người dân ở các vùng lân cận tìm cách đến để chặt hạ, lấy gỗ bán dăm, nên xã đang bàn bạc để xin ý kiến của huyện xem diện tích có cây tự nhiên thì khai thác luôn để trồng tràm hay là giữ lại.

HƯNG THƠ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu