Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ và lâm sản tiếp tục tăng trưởng, hướng đến mục tiêu 14,5 tỷ USD

 VOV.VN - Tại hội nghị "Doanh nghiệp ngành gỗ chuẩn bị phục hồi trong bối cảnh bình thường mới" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tổ chức sáng 29/10, các đại biểu cho rằng, mục tiêu 14,5 tỷ USD về xuất khẩu gỗ và lâm sản của năm nay sẽ đạt được.

0 seconds of 0 secondsVolume 90%
00:00
00:00
 

Khảo sát của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đã có hơn một nửa số doanh nghiệp tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh phải ngừng hoạt động, các doanh nghiệp còn lại đã cắt giảm công suất, cố gắng duy trì được khoảng 60% đến 70% lượng công nhân làm việc. Đến nay, khi dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát ở các tỉnh, thành phố; nhiều địa phương đã “từng bước mở cửa” và cho phép mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa bàn trong trạng thái bình thường mới.

Một trong nhiều vấn đề được các đại biểu tập trung thảo luận tại hội nghị là chi phí xét nghiệm; môi trường lưu trú của người lao động; việc tiếp cận vaccine. Ông Tô Xuân Phúc, chuyên gia Tổ chức Forest Trends cho biết, khảo sát nhanh trong tháng 8 đối với cộng đồng các doanh nghiệp ngành gỗ và lâm sản cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đã có sự chủ động về kế hoạch để phục hồi sản xuất trong bối cảnh bình thường mới.

“Kiến nghị khác nhau vào 3 nhóm chính, đó là về y tế lao động và nguyên liệu đối với các khía cạnh y tế làm thế nào có thể tiếp tục hoạt động nếu doanh nghiệp có tình trạng F0 và cần có quy trình thống nhất từ Trung ương đến cấp địa phương và thực hiện nhất quán. Liên quan đến lao động, doanh nghiệp có kiến nghị chính quyền địa phương hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với nguồn lao động. Liên quan nguyên liệu ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào có cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích điểm phát triển trồng rừng gỗ lớn và đặc biệt là thống nhất quy trình lưu thông hàng hóa để tránh tình trạng không đứt gãy trong khâu vận chuyển cả về đầu ra đầu vào sản phẩm của doanh nghiệp”, ông Tô Xuân Phúc nêu ý kiến.

Một số ý kiến cũng cho rằng, Chính phủ đã có chủ trương chuyển hình thái phòng chống dịch từ chiến lược “Zero Covid” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, trong đó, có mục tiêu “đảm bảo sự thống nhất thực hiện theo quy định, hướng dẫn của các bộ, ngành đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương trong kiểm soát tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội... là tín hiệu vui cho toàn xã hội, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ.

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin, từ đầu tháng 10, ngành gỗ và lâm sản đã có sự tăng trưởng trở lại so với tháng trước đó, đây là nỗ lực của các doanh nghiệp và với việc cam kết và chủ động trong xây dựng kế hoạch những tháng cuối năm và kế hoạch năm tới thì mục tiêu 14,5 tỷ USD xuất khẩu trong năm nay vẫn có thể đạt được. Tuy nhiên, thời gian tới các doanh nghiệp cũng cần nhận diện đúng tình hình và các cơ hội để xây dựng chiến lược, kế hoạch cụ thể phục hồi và phát triển trong tình hình mới, tạo động lực thúc đẩy ngành chế biến gỗ và lâm sản tiếp tục tăng trưởng ổn định bền vững.

“Nghị quyết số 128 của Chính phủ là tiền đề để không khơi thông cho quá trình hoạt động sản xuất. Các doanh nghiệp đã có những kế hoạch chiến lược để phục hồi sản xuất rất cụ thể, trong đó, có lộ trình cho giai đoạn 3 tháng cho giai đoạn 6 tháng cho giai đoạn 12 tháng. Huy động nguồn lao động cũng đã được các doanh nghiệp quan tâm và yếu tố nữa là chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào. Một điểm rất quan trọng đối với doanh nghiệp là phải duy trì và các đối tác và các bạn hàng để đảm bảo cung cấp sản phẩm theo đơn hàng đã được đặt ra. Như vậy, chúng ta sẽ giữ được bạn hàng trong những tháng cuối năm và kế hoạch của năm 2022 tới”, ông Bùi Chính Nghĩa nói./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh