Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ hướng đến mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD

 (Chinhphu.vn) – Từ tháng 10, ngành gỗ và lâm sản đã có sự tăng trưởng trở lại so với tháng 9. Đây là nỗ lực của các doanh nghiệp để hướng tới mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD.


Hội thảo “Doanh nghiệp ngành gỗ chuẩn bị phục hồi trong bối cảnh bình thường mới” - Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Ngày 29/10, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp ngành gỗ chuẩn bị phục hồi trong bối cảnh bình thường mới”.

Khảo sát của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đã có hơn một nửa số doanh nghiệp tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM phải ngừng hoạt động, các doanh nghiệp còn lại cắt giảm công suất, cố gắng duy trì được khoảng 60% đến 70% lượng công nhân làm việc. Bên cạnh đó, do các quy định giãn cách xã hội nên hoạt động lưu thông, vận chuyển, lưu giữ hàng hóa cũng gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến giá trị sản xuất, xuất khẩu có sự sụt giảm đáng kể, nhất là trong 3 tháng gần đây (tháng 7, 8 và 9).
 
Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, chủ trương "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, trong đó có mục tiêu "đảm bảo sự thống nhất thực hiện theo quy định, hướng dẫn của các bộ, ngành đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương trong kiểm soát tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội..." là tín hiệu vui cho toàn xã hội, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ.
 
Ông Tô Xuân Phúc, chuyên gia Tổ chức Forest Trends cho biết, khảo sát nhanh trong tháng 8 đối với cộng đồng các doanh nghiệp ngành gỗ và lâm sản cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đã có sự chủ động về kế hoạch phục hồi sản xuất trong bối cảnh bình thường mới
 
“Theo khảo sát của chúng tôi, doanh nghiệp đang kiến nghị 3 nhóm vấn đề chính liên quan đến y tế, lao động và nguyên liệu. Cụ thể, cần có quy trình thống nhất từ Trung ương đến cấp địa phương và thực hiện nhất quán về việc làm thế nào doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động nếu có F0. Doanh nghiệp cũng kiến nghị chính quyền địa phương hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với nguồn lao động; đồng thời có cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích điểm phát triển trồng rừng gỗ lớn; thống nhất quy trình lưu thông hàng hóa để tránh tình trạng đứt gãy trong khâu vận chuyển cả về đầu ra, đầu vào sản phẩm của doanh nghiệp”, ông Phúc cho biết.

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ tháng 10 ngành gỗ và lâm sản đã có sự tăng trưởng trở lại so với tháng 9. Đây là nỗ lực của các doanh nghiệp để hướng tới mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD.

Ông Nghĩa nhấn mạnh, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, chế biến và xuất khẩu gỗ. Các doanh nghiệp cần nhận diện đúng tình hình và các cơ hội để xây dựng chiến lược, kế hoạch phục hồi và phát triển trong tình hình mới.
 
Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, để hỗ trợ, tạo điều kiện phục hồi kinh tế, ổn định đời sống xã hội, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều giải pháp về cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua những khó khăn.
 
“Đến nay, về cơ bản chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, cùng với đó là nhiều bài học kinh nghiệm rút ra trong công tác phòng chống dịch. Ngày 11/10/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP thống nhất chỉ đạo công tác phòng chống dịch để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa khống chế dịch bệnh vừa thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế xã hội. Đây chính là động lực rất lớn để địa phương vào cuộc cùng doanh nghiệp, chung tay phát triển kinh tế sau thời gian dài giãn cách do dịch COVID-19 vừa qua”, Thứ trưởng Doanh nhấn mạnh.
 
Đỗ Hương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh