Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ có thể cán đích mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD

 Trịnh Huyền-Thứ hai, ngày 01/11/2021 09:00 GMT+7

Current Time0:04
/
Duration2:11
Auto

VTV.vn - Dù chỉ còn 2 tháng cuối năm nhưng với lượng đơn hàng đang tăng mạnh, ngành gỗ hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu xuất khẩu 14 - 14,5 tỷ USD năm nay.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 10 tháng năm nay, xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản ngoài gỗ đã đạt khoảng 12,8 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Khảo sát từ Tổ chức lâm nghiệp Forest Trends cho thấy, 2 tháng cuối năm, doanh nghiệp gỗ cần vượt qua 3 khó khăn lớn nhất về y tế, thiếu hụt lao động và những biến động về lưu thông nguyên vật liệu, hàng hóa.

"Hiện đơn hàng của chúng tôi đã tăng gấp 3 lần so với trước giãn cách, đủ sức sản xuất đến 3/2022. Số lao động quay trở lại làm việc đạt 75%, nhưng cũng có nghĩa chúng tôi còn thiếu 25% lao động", ông Justin Wheatcroft, Quản lý Công ty Square Roots, Bình Dương, cho biết.

Ngành gỗ có thể cán đích mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD - Ảnh 1.

10 tháng năm nay, xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản ngoài gỗ đã đạt khoảng 12,8 tỷ USD. (Ảnh minh họa - Ảnh: PLO)

"Chúng tôi mua dự trữ vật tư, công cụ dụng cụ, nguyên vật liệu để duy trì sản xuất trong thời gian 3 - 5 tháng. Chúng tôi lọc khách hàng quan trọng và họ vẫn duy trì đặt hàng để xác định được nguyên liệu cần dự trữ, đồng thời tiến hành lọc nhà cung cấp, hỗ trợ họ về mặt tài chính. Ví dụ như ưu tiên thanh toán, đặt trước dài hạn đơn hàng nguyên liệu để họ tập trung sản xuất", ông Nguyễn Minh Nhật, Giám đốc công ty TNHH ván ép Nhật Nam, cho hay.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Nghị quyết 128 của Chính phủ đã khơi thông, giúp doanh nghiệp khôi phục hoạt động và tự chủ động những hình thức tổ chức sản xuất thích ứng với tình hình dịch bệnh.

"Chúng ta đã có khởi sắc, đặc biệt từ tháng 10 này, đã có sự tăng trưởng trở lại. Mục tiêu 14,5 tỷ USD xuất khẩu năm 2021 vẫn có thể đạt được. Các doanh nghiệp đã có kế hoạch, chiến lược để phục hồi tái sản xuất rất cụ thể, trong đó có lộ trình cho giai đoạn 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng", ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục Trưởng - Tổng cục Lâm Nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chia sẻ.

Trong thời gian tới, để đảm bảo phát triển ngành gỗ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đưa ra các chính sách phát triển vùng nguyên liệu gỗ, bên cạnh đó là kế hoạch chủ động về nguồn nguyên phụ liệu trong nước và mở rộng các thị trường nhập khẩu gỗ rừng trồng hợp pháp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh