Chuyển đến nội dung chính

Lâm tặc đốn hạ lim xanh cổ thụ ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Núi Ông

 Hai cây lim xanh vừa bị đốn hạ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Núi Ông khoảng 100 năm tuổi, tình trạng chặt phá rừng trái phép tràn lan đã khiến loài gỗ quý này đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Lam tac don ha lim xanh co thu o Khu Bao ton thien nhien Nui Ong hinh anh 1Hiện trường hai cây lim xanh cổ thụ bị đốn hạ. (Ảnh: VKSND Hàm Thuận Nam)

Ngày 2/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) cho biết, đơn vị đang phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp tổ chức khám nghiệm hiện trường để làm rõ vụ khai thác gỗ trái phép tại Tiểu khu 272, thuộc lâm phận Khu Bảo tồn thiên nhiên Núi Ông.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Hàm Thuận Nam), đây là vụ triệt phá 2 cây lim xanh cổ thụ nằm trong rừng sâu. Căn cứ nhựa cây và dấu vết để lại hiện trường, vụ việc đã xảy ra khoảng vài tuần.

[Lâm Đồng: Điều tra vụ phá rừng bạch tùng cổ thụ ở Đạ Đờn]

Bước đầu, theo nhận định của ngành chức năng, đối tượng phá rừng đã lợi dụng việc trời mưa liên tục trong thời gian qua và sự hạn chế tuần tra của cơ quan chức năng trong thời gian dịch COVID-19 để chặt cây gỗ quý.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra ghi nhận có 2 cây gỗ lim xanh bị triệt hạ và cưa thành nhiều lóng gỗ với tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại là gần 6m3.

Toàn bộ số gỗ bị đốn hạ được xác định là cây lim xanh thuộc danh mục thực vật rừng nguy cấp nhóm gỗ IIA.

Tình trạng chặt phá rừng trái phép tràn lan đã khiến loài lim này đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, 2 cây lim xanh vừa bị đốn hạ khoảng 100 năm tuổi./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh