Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Điều tra vụ hủy hoại rừng thông bên đường cao tốc Liên Khương - Prenn

 Rừng thông 3 lá dưới chân núi Voi, cạnh đường cao tốc Liên Khương - Prenn, bị hủy hoại chết khô, cơ quan chức năng đang điều tra nhưng chưa tìm ra thủ phạm.

Ngày 9.11, UBND H.Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra vụ hủy hoại rừng thông 3 lá dưới chân núi Voi, cạnh đường cao tốc Liên Khương - Prenn, thuộc địa giới hành chính xã Hiệp An (Đức Trọng), cửa ngõ vào Đà Lạt bị hủy hoại.

Lâm Đồng: Điều tra vụ hủy hoại rừng thông bên đường cao tốc Liên Khương - Prenn - ảnh 1

Rừng thông 3 lá dưới chân núi Voi bị hủy hoại chết khô

LÂM VIÊN

Bước đầu cơ quan chức năng xác định tại khoảnh 12, tiểu khu 268, xã Hiệp An, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Đại Ninh quản lý, có hai vị trí rừng thông bị xâm hại với tổng cộng gần 70 cây thông ba lá bị đầu độc chết khô. Cụ thể, tại vị trí 1 có 23 cây thông đường kính gốc từ 22 - 48cm, chiều cao từ 9 - 13m bị chết khô. Cách đó không xa là khu vực thông nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng có 44 cây thông ba lá đường kính gốc từ 12 - 43cm, cao từ 9 - 14m chết khô. Tổng trữ lượng gỗ tại hai vị trí bị thiệt hại là hơn 31m3.

Lâm Đồng: Điều tra vụ hủy hoại rừng thông bên đường cao tốc Liên Khương - Prenn - ảnh 2
Rừng thông bị đầu độc chết khô

LÂM VIÊN

Tại hiện trường, hàng chục cây thông bị ken gốc, đục khoét lớp vỏ để đổ hóa chất làm thông chết dần. Hai cụm thông ba lá gần 70 cây đang chuyển sang màu vàng, không thể phục hồi do bị đầu độc. Theo Ban QLRPH Đại Ninh, mục đích của những người ken cây hủy hoại rừng thông để chiếm đất sản xuất.

Lâm Đồng: Điều tra vụ hủy hoại rừng thông bên đường cao tốc Liên Khương - Prenn - ảnh 3

Gốc thông bị đục khoét vỏ để đổ hóa chất

LÂM VIÊN

UBND H.Đức Trọng cho biết đang giao Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh phối hợp với Ban lâm nghiệp xã Hiệp An, Kiểm lâm phụ trách địa bàn Hiệp An khẩn trương điều tra truy tìm thủ phạm để xử lý nghiêm theo pháp luật. Tuy nhiên, đến ngày 9.11 vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Lâm Đồng: Điều tra vụ hủy hoại rừng thông bên đường cao tốc Liên Khương - Prenn - ảnh 4

Rừng thông 3 lá cạnh đường cao tốc Liên Khương - Prenn bị đầu độc chết dần

LÂM VIÊN

Lãnh đạo H.Đức Trọng còn chỉ đạo Ban QLRPH Đại Ninh làm việc và yêu cầu các hộ nhận khoán bảo vệ rừng thực hiện đúng phương án giao khoán đã ký kết. Xem xét xử lý hoặc thanh lý hợp đồng khoán đối với hộ nhận khoán nếu thực hiện không đúng phương án để rừng thông bị hủy hoại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh