Chuyển đến nội dung chính

Điều tra vụ chặt hạ cây ở rừng phòng hộ Phước Sơn

 

TTO - Lực lượng chức năng huyện Phước Sơn, Quảng Nam đang điều tra một vụ chặt hạ cây ở rừng phòng hộ Phước Sơn.

Điều tra vụ chặt hạ cây ở rừng phòng hộ Phước Sơn - Ảnh 1.

Khu vực rừng phòng hộ tại xã Phước Kim, nơi xảy ra việc chặt hạ cây rừng - Ảnh tư liệu

Chiều 6-11, thông tin từ Hạt kiểm lâm huyện Phước Sơn cho biết đơn vị này đang phối hợp với công an, viện kiểm sát huyện để điều tra một vụ phá rừng có tính chất nghiêm trọng xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ Phước Sơn, xã Phước Kim.

Theo thông tin ban đầu, vụ phá rừng xảy ra tại tiểu khu 688 thuộc địa phận xã Phước Kim, một số cây gỗ Gõ (thuộc nhóm 2A) bị đốn hạ. Vụ việc được ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn phát hiện. 

Một lãnh đạo của Hạt kiểm lâm huyện cho biết vụ việc có dấu hiệu hình sự, hạt đã phối hợp với công an kiểm tra hiện trường, đo đạc, xác định số lượng, khối lượng gỗ bị thiệt hại. Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Phước Sơn đã yêu cầu các lực lượng liên ngành khẩn trương điều tra..

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông A Lăng Ngọc - giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn - cho biết trong lúc tuần tra ngày 22-10, lực lượng của ban phát hiện cây rừng ở tiểu khu 688 bị chặt hạ. Qua kiểm tra ban đầu ở hiện trường có 6 cây gỗ Gõ, Chò bị chặt (khối lượng khoảng 9m3).

"Khi lực lượng tuần tra thì phát hiện một số đối tượng bỏ chạy, chúng tôi nghi một số là người dân ở địa phương này nên báo lực lượng công an, hạt kiểm lâm xác minh" - ông Ngọc nói.

Theo ông Ngọc, những người phá rừng lợi dụng thời điểm mưa lớn và dịch COVID-19 ở huyện Phước Sơn diễn biến phức tạp, nhiều khu vực đang phong tỏa. Hiện cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường xong, đang xác minh các đối tượng phá rừng.

Trước đó tháng 5-2021 cũng tại địa phận rừng phòng hộ xã Phước Kim, một vụ đốt thực bì rừng phòng hộ để trông rừng thay thế gây cháy rừng nghiêm trọng xảy ra tại khoảnh 3,4,5 thuộc tiểu khu 689 với diện tích 20ha. Đáng chú ý, trong số 20ha có 0,72 ha rừng tự nhiên. Hồ sơ vụ việc sau đó đã được chuyển công an huyện điều tra.

Kỷ luật chủ tịch, nguyên chủ tịch huyện cấp đất rừng phòng hộ cho quan chức, doanh nghiệpKỷ luật chủ tịch, nguyên chủ tịch huyện cấp đất rừng phòng hộ cho quan chức, doanh nghiệp

TTO - Lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết đã quyết định kỷ luật mức khiển trách đối với chủ tịch và nguyên chủ tịch UBND huyện Đắk Song vì lấy đất rừng phòng hộ cấp cho quan chức, doanh nghiệp.

LÊ TRUNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh