Chuyển đến nội dung chính

Điện Biên Đông: Phát triển rừng nhờ chính sách

 (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã và đang ngày càng khẳng định hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Bên cạnh việc tạo lập cơ sở kinh tế bền vững cho các chủ rừng yên tâm bảo vệ rừng, chính sách này ngày càng khẳng định là một nguồn lực quan trọng để bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Với mục tiêu bảo vệ và phát triển rừng, ngay từ đầu năm, huyện Điện Biên Đông đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, thực hiện các biện pháp cấp bách về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, tăng cường tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, cho người dân về việc bảo vệ và phát triển rừng.

Ông Nguyễn Duy Thành, Phó Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Điện Biên Đông, cho biết: Hiện nay, huyện Ðiện Biên Ðông có trên 30.800 ha rừng nằm trong quy hoạch và 660 ha ngoài quy hoạch 3 loại rừng. Để kịp thời chấn chỉnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng xâm hại tài nguyên rừng, nhất là hành vi phá rừng trái pháp luật, huyện Điện Biên Đông tiến hành kiểm tra, giám sát các đơn vị chủ rừng thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ rừng được quy định tại Luật Lâm nghiệp, đề cao trách nhiệm cấp ủy, chính quyền địa phương và phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng.

Thời gian qua, hạt kiểm lâm huyện Điện Biên Đông đã phối hợp với chính quyền địa phương, các chủ rừng, tăng cường tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng; tu sửa và xây mới các bảng tin tuyên truyền về bảo vệ rừng, cắm biển cấm lửa, biển khu vực chi trả dịch vụ môi trường rừng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Chính sách chi trả DVMTR đã và đang khẳng định hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Năm 2020, diện tích rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) của huyện Điện Biên Đông là 30.204,345 ha với số tiền được chi trả là 8.428.228.078 đồng. Nhờ thực hiện tốt chính sách chi trả DVMTR nên thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Ðiện Biên Đông cơ bản đảm bảo, giữ vững diện tích rừng hiện có. Đến nay toàn bộ diện tích rừng tự nhiên và rừng sản xuất huyện đã giao cho cộng đồng dân cư và hộ dân quản lý, bảo vệ. Nhờ chính sách chi trả DVMTR, ý thức bảo vệ rừng của người dân được thụ hưởng đã có những chuyển biến tích cực. Qua đó, gắn được trách nhiệm và lợi ích của người dân đối với rừng, từ đó có những biện pháp ngăn chặn hành vi xâm hại rừng.

Tại những khu vực được hưởng chính sách chi trả DVMTR, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các chủ rừng, các bộ phận nhận khoán bảo vệ rừng với chính quyền địa phương, hạt kiểm lâm trong công tác bảo vệ và phát triển rừng bền vững. Thời gian tới, Hạt sẽ tiếp tục phối hợp cùng Quỹ tăng cường tuyên truyền đến người dân chính sách chi trả DVMTR để công tác quản lý, bảo vệ rừng đạt hiệu quả cao hơn.

Người dân xã Phinh Giàng, chăm sóc và bảo vệ diện tích rừng 

Phình Giàng là một trong những xã có diện tích rừng lớn nhất của huyện Điện Biên Đông với 2.700ha rừng, gồm 1.100ha rừng phòng hộ còn lại là rừng khoanh nuôi tái sinh. Đa số diện tích rừng của xã nằm đan xen với diện tích canh tác nương của người dân. Để bảo vệ và phát triển tốt diện tích rừng hiện có, thời gian qua, lực lượng Kiểm lâm huyện đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền xã tổ chức các buổi họp dân, tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đồng thời tổ chức ký cam kết với các hộ, nhóm hộ về công tác quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng; đưa các nội dung quy định quản lý, bảo vệ rừng vào quy ước, hương ước của thôn, bản.

Chính sách chi trả DVMTR đã làm thay đổi nhận thức của bà con về bảo vệ rừng trên địa bàn xã. Từ đó, diện tích rừng phòng hộ, rừng khoanh nuôi tái sinh của xã Phình Giàng luôn được bảo vệ và phát triển tốt; tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng làm nương đã giảm rõ rệt; đồng bào dân tộc trong xã đã coi rừng là nguồn sống cần đươc bảo vệ và phát triển. Đồng thời, giúp bà con tăng thêm nguồn thu nhập từ dịch vụ môi trường rừng, qua đó tạo động lực để bà con gắn bó, bảo vệ rừng, qua đó nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, bảo vệ diện tích rừng tái sinh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh