Chuyển đến nội dung chính

Hơn 100 nước cam kết chấm dứt nạn phá rừng

 

TTO - Lãnh đạo hơn 100 quốc gia, gồm Brazil, Trung Quốc, Mỹ, cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần các biện pháp mạnh mẽ để thực sự làm được điều đó.

Hơn 100 nước cam kết chấm dứt nạn phá rừng - Ảnh 1.

Các chuyên gia cho rằng nhiều cánh rừng không thể chịu cảnh bị tàn phá thêm nữa - Ảnh: AFP

Cam kết của các nước vào ngày 2-11 được đánh giá là một trong những kết quả nổi bật tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland (Anh).

Báo New York Times dẫn lời các quan chức cho biết cam kết sẽ giúp bảo vệ 85% diện tích rừng thế giới. Ngoài cam kết chấm dứt tình trạng phá rừng vào cuối thập kỷ này, các chính phủ và công ty cũng hứa chi 19 tỉ USD cho kế hoạch này.

"Những hệ sinh thái đa dạng tuyệt vời này, các thánh đường của tự nhiên, chính là lá phổi của hành tinh chúng ta. Rừng hỗ trợ các cộng đồng, cuộc sống, cung cấp thức ăn và hấp thụ khí carbon mà chúng ta thải vào môi trường", Thủ tướng Boris Johnson nói.

Tuy nhiên, thời gian qua, sự gia tăng giá trị của gỗ, nhu cầu về trồng trọt, chăn nuôi đã khiến nạn phá rừng trái phép tăng cao.

Giới phân tích lo rằng cam kết mới nhất này có thể sẽ lại thất bại như những lời hứa trước nếu không có tính ràng buộc và các biện pháp mạnh để ngăn phá rừng.

Alison Hoare, nhà nghiên cứu tại tổ chức phân tích chính trị Chatham House, cho biết kể từ khi các lãnh đạo thế giới hứa chấm dứt phá rừng vào năm 2014, tình trạng này thực tế lại trở nên tồi tệ hơn ở một số nước. 

Theo bà Hoare, để làm được, cần có các tiến trình mang tính toàn diện, các khuôn khổ pháp lý công bằng, và các chính phủ phải làm việc với các doanh nghiệp, người bản địa để ngăn phá rừng.

Một số ý kiến khác cho rằng thỏa thuận đồng nghĩa với việc cho phép nạn phá rừng tiếp diễn thêm 1 thập kỷ nữa, trong khi những cánh rừng như Amazon đang đứng bên bờ vực và không thể chống chọi thêm nữa.

"Chúng ta không thiếu những cam kết chính trị kiểu này. Điều chúng ta thiếu là tiền và quyết tâm chính trị để thực hiện nó" - ông Tim Christophersen, quan chức thuộc Chương trình Môi trường của LHQ, nói với Hãng tin Reuters.

Việt Nam cam kết giảm phát thải tại COP26Việt Nam cam kết giảm phát thải tại COP26

TTO - Hôm 1-11, hơn 120 lãnh đạo quốc gia có phiên thảo luận về các giải pháp chống biến đổi khí hậu tại COP26 diễn ra ở Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh. Hội nghị này được kỳ vọng bắt đầu cho những nỗ lực "giờ chót và tốt nhất" cứu Trái đất.

TRẦN PHƯƠNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh