Chuyển đến nội dung chính

Giữ rừng, chuyện cấp thiết

 

Việt Nam vừa tham gia cam kết về chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030 tại Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất, được tổ chức nhân dịp Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Tham gia cam kết này có lãnh đạo của 100 quốc gia - một con số hiếm thấy từ trước đến nay - cũng cho thấy được những cấp bách về việc bảo vệ môi trường và những tác động tiêu cực đã ngày càng hiện rõ. Ngăn chặn sự tàn phá môi trường là vấn đề không thể lảng tránh ở bất cứ quốc gia nào.

Giữ rừng, chuyện cấp thiết - Ảnh 1.

Hiện trường vụ phá rừng Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô - Ảnh: CAO NGUYÊN

Cũng giống nhóm các quốc gia mới phát triển, chúng ta phải sử dụng tài nguyên thiên nhiên sẵn có để phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế. Rừng là tài nguyên dễ khai thác nhất và dễ sử dụng nhất nên cũng là nguồn tài nguyên bị tàn phá nặng nề nhất. Chỉ qua vài chục năm, số lượng rừng bị phá ở nước ta lên đến con số hàng triệu hecta và đến nay vẫn chưa dừng lại. 

Ban đầu là có thể đổ thừa cho lý do người dân mưu sinh, kế đến là di dân tự do, nhu cầu đất sản xuất tăng cao... Nhưng những năm qua, chúng ta đã thấy tất cả lý do trên chỉ là cái cớ. 

Những cánh rừng quý giá nhất đều được khai thác một cách bài bản, quy mô cho dù có đầy đủ các cơ quan bảo vệ. Số lượng đất rừng chuyển sang đất sản xuất với diện tích lớn đều nằm trong tay các doanh nghiệp, kể cả trong và ngoài quốc doanh. Từ rừng nguyên sinh phá mãi thành rừng nghèo. Qua thời gian, rừng nghèo thành không có rừng và từ đó, đất sẽ thành hàng hóa của doanh nghiệp.

Theo số liệu của Tổng cục Lâm nghiệp, từ năm 2016-2019, diện tích rừng bị thiệt hại đã lên tới 7.283 ha, bình quân mỗi năm mất hơn 2.400 ha rừng. Còn theo nhận định của Viện Điều tra và Quy hoạch rừng, lý do chính khiến diện tích rừng tự nhiên bị giảm là do việc chuyển đổi mục đích sử dụng, khai thác quá mức, đặc biệt là tại 2 khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Cái giá của việc mất rừng đã quá lớn: lũ lụt, khô hạn, đất bạc màu, môi trường ngày càng khắc nghiệt, hệ sinh thái kiệt quệ... nên những năm qua, lãnh đạo quốc gia luôn nghiêm ngặt yêu cầu bảo vệ rừng. Thế nhưng tại rất nhiều địa phương, rừng vẫn bị tàn phá, thậm chí rừng ở vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển... vẫn bị đốn hạ. 

Nghiên cứu của Quỹ châu Á cho thấy trong 20 năm qua, Việt Nam là một trong 5 quốc gia có rủi ro thiên tai lớn nhất toàn cầu, với mức thiệt hại ước tính chiếm đến 1,5% GDP hằng năm. Bên cạnh đó là các hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất... đã và đang gây trở ngại cho sự phát triển của đất nước.

Giữ rừng không chỉ là cử lực lượng bảo vệ mà quan trọng hơn chính là hoạch định chính sách kinh tế không ảnh hưởng đến môi sinh. Cả nước hiện có hơn 830 thủy điện, hầu hết trong số đó là xây dựng giữa rừng nguyên sinh. Giữ rừng nhưng vẫn còn tình trạng phá cả rừng phòng hộ làm du lịch, khoanh núi làm sân golf...

Xung đột giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường ngày càng gay gắt. Muốn bảo vệ những khoảnh rừng còn lại thì phải mạnh tay thực hiện bằng được những cam kết của lãnh đạo quốc gia: Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế. 

Hiếu Nghi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh