Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Làng dân tộc Ba Na đang nắm trong tay gia tài hàng chục tỷ nhờ trồng loài cây quý này

 Đó là rừng cây trắc quý hiếm, gia tài tiền tỷ của người dân tộc Ba Na ở làng A Lao, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai). Để giữ gìn rừng gỗ trắc quý hiếm, các cấp chính quyền và người dân làng A Lao đã tích cực gìn giữ, chăm sóc và nhân giống loại gỗ quý này.

 Bình luận 0
00:02:10

Clip: Cận cảnh góc rừng gỗ trắc quý hiếm của người dân tộc Ba Na ở làng A Lao, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai).

Rừng gỗ trắc quý hiếm của người Ba Na

Trắc là gỗ nhóm 1 ở Việt Nam, thuộc loại gỗ quý hiếm. Cây trắc phát triển tương đối chậm, lúc nhỏ chịu bóng, lớn lên ưa sáng. Tại Gia Lai hiện nay diện tích trắc chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Gia Lai: Ngôi làng Ba Na sở hữu gia tài tiền tỷ nhờ trồng cây gỗ quý - Ảnh 2.

Rừng trắc hàng chục năm tuổi của người dân tộc Ba Na ở làng A Lao

Một trong những ngôi làng Ba Na sở hữu rừng trắc quý hiếm chính là làng A Lao, ngôi làng nằm tách biệt dưới chân núi Lơ Pang. Ngoài việc trồng mỳ, ở làng A Lao nhà ít thì trồng vài trăm gốc, có nhiều nhà sở hữu hàng nghìn cây trắc. Khi khó khăn đau ốm, người dân chỉ cần bán một vài cây là đủ chi tiêu trong gia đình.

Đồi Tchre được xem là nơi tập trung nhiều cây trắc nhất của làng A Lao với hàng ngàn cây trắc nằm san sát nhau. Có những cây trắc thân to hơn bắp đùi người, cao chừng 4 - 5m, còn những cây non thì nhiều vô kể. Cây trắc mọc thành từng hàng, trồng xen trong vườn rẫy của người dân. Thấy được giá trị của cây trắc, nhiều hộ dân dành luôn cả mảnh vườn để trồng trắc.

Gia Lai: Ngôi làng Ba Na sở hữu gia tài tiền tỷ nhờ trồng cây gỗ quý - Ảnh 3.

Gỗ trắc càng lớn có giá trị càng cao

Chỉ tính riêng quả đồi Tchre đã có 4 hộ dân, gồm Yoh, Mưm, Hnghiệp, Lư. Mỗi hộ đều sở hữu cho mình vườn trắc trị giá hàng tỷ đồng. Trong đó, vườn ông Yok và anh Mưm là lớn nhất.

Trò chuyện với PV, anh Mưm (sống tại làng A Lao) cho hay: "Riêng làng A Lao có 180 hộ nhưng nhà nào cũng trồng cây trắc. Cây trắc của các hộ gia đình không nằm tập trung mà rải rác nhiều nơi. Từ những cây trắc mọc tự nhiên trong vườn, gia đình tôi đã tách các cây trắc con để trồng thêm. Đến nay, gia đình sở hữu khoảng 2.000 cây trắc, từ 15 - 20 năm tuổi, nhiều cây có đường kính gốc hơn 30 cm. Mỗi khi có công chuyện gia đình sẽ bán vài cây lớn từ với giá hàng chục triệu đồng/cây".

Gia Lai: Ngôi làng Ba Na sở hữu gia tài tiền tỷ nhờ trồng cây gỗ quý - Ảnh 4.

Nhận thấy được giá trị cao của cây gỗ quý mang lại, người dân tộc Ba Na ở làng A Lao luôn gìn giữ, chăm sóc và nhân giống cây trắc

Tương tự anh Mưm, anh Yok - Trưởng thôn ở làng A Lao hiện cũng đang sở hữu 2.500 cây trắc trên diện tích 3 ha, với tuổi thọ khoảng 15 năm. "Ngày trước, bao quanh làng đều là cây trắc, sau đó trắc mất dần nên người dân trồng mỳ, cà phê thế chỗ trắc. Tưởng rằng đã tuyệt chủng giống gỗ quý, ấy vậy mà những cây trắc non lại mọc lên rất nhiều trong vườn rẫy. Biết cây quý, người dân làng bắt đầu giữ lại để gây giống và chăm sóc. Chỉ vài năm nữa thôi, làng A Lao sẽ phất lên nhờ cây gỗ quý này…", anh Yok kỳ vọng.

Dân làng A Lao gìn giữ và bảo vệ gia tài tiền tỷ

Nhiều người dân trong và ngoài tỉnh cũng đến hỏi mua các loại cây trắc lớn nhỏ để về làm gỗ hoặc di thực làm cây cảnh. Trước đó, vì cuộc sống còn nhiều khó khăn nên người dân làng A Lao đã bán một phần cây trắc trong vườn để trang trải chi phí.

Gia Lai: Ngôi làng Ba Na sở hữu gia tài tiền tỷ nhờ trồng cây gỗ quý - Ảnh 5.

Những gốc trắc bắt đầu cho lõi, có giá trị kinh tế rất cao

Điển hình năm 2019, ông Biên (người dân làng A Lao) đã bán 10 cây trắc con với giá 70 triệu đồng cho người dân ở TP.Pleiku mua về trồng làm cảnh. Nhờ số tiền này, ông Biên đã mua được ti vi, tủ lạnh, xe công nông và sửa lại căn nhà.

"Rẫy mình nhiều cây trắc nên bán bớt để mua sắm đồ dùng phục vụ cuộc sống hàng ngày. Số cây lớn mình vẫn giữ để phòng khi gia đình có việc hoặc dành cho con cháu sau này", ông Biên bộc bạch.

Gia Lai: Ngôi làng Ba Na sở hữu gia tài tiền tỷ nhờ trồng cây gỗ quý - Ảnh 6.

Trải qua hàng chục năm, giờ đây người dân làng A Lao đã sở hữu những vườn trắc trị giá hàng tỷ đồng

Nhận thấy giá trị cao từ cây trắc, người Ba Na ở làng A Lao đã có ý thức bảo vệ và nhân giống loại cây gỗ quý. Nhờ vậy, diện tích cây trắc trong làng A Lao nói riêng và huyện Mang Yang nói chung tăng lên đáng kể. Hơn thế, biết được cây trắc trồng càng lâu năm thì giá trị càng cao nên hiện nay người dân làng A Lao rất ít khi bán mà tích cực chăm sóc và bảo vệ. Bên cạnh đó, người dân thường xen canh một số loại cây khác như mỳ, bời lời…với phương châm lấy ngắn nuôi dài.

Gia Lai: Ngôi làng Ba Na sở hữu gia tài tiền tỷ nhờ trồng cây gỗ quý - Ảnh 7.

Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, UBND huyện đang khuyến khích người dân tiếp tục mở rộng diện tích cây trắc nhằm bảo tồn nguồn ghen

Ông Trần Minh Hoàng - Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Lơ Pang cho hay: "Trắc là cây rừng nhưng được nhiều hộ dân trồng trên đất nông nghiệp của gia đình. Điều đó đồng nghĩa người dân sẽ được hưởng lợi từ việc trồng và chăm sóc loại cây gỗ quý này. Hiện nay huyện Mang Yang rất chú trọng tới công tác trồng rừng. Do vậy, chúng tôi luôn khuyến khích dân tiếp tục bảo vệ những cánh rừng trắc và trồng thêm mới để bảo tồn nguồn gen".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh