Chuyển đến nội dung chính

Dệt may, da giày, đồ gỗ... đóng góp kim ngạch xuất khẩu gần 55 tỷ USD

 3 ngành hàng xuất khẩu chịu tác động rất lớn từ đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 vẫn đạt tăng trưởng dương, đóng góp gần 55 tỷ USD vào tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Xuất khẩu hàng dệt may, giày dép, gỗ & sản phẩm gỗ 9 tháng/2021 đã đóng góp 55 tỷ USD vào tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Hàng dệt may, giày dép, gỗ & sản phẩm gỗ đã đóng góp gần 55 tỷ USD vào tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước 9 tháng 2021.

3 ngành hàng xuất khẩu vốn chịu tác động rất lớn từ đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 gồm: dệt may, da giày, đồ gỗ vẫn đạt tăng trưởng xuất dương trong 9 tháng 2021, với tổng kim ngạch xuất khẩu gần 55 tỷ USD.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu hàng dệt may trong tháng 9 chỉ đạt 2,28 tỷ USD, giảm 14,2% (tương ứng giảm 377 triệu USD) so với tháng 8 và giảm 855 triệu USD so với tháng 7/2021. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu giảm và cũng là tháng có trị giá xuất khẩu dệt may thấp thứ hai trong 9 tháng qua (tháng có trị giá xuất khẩu thấp nhất là tháng 2 - tháng có ngày nghỉ lễ nhiều).

Tính đến hết quý III/2021, xuất khẩu hàng dệt may đạt 23,41 tỷ USD, tăng 5,6%, tương đương tăng gần 1,23 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, trị giá xuất khẩu nhóm hàng dệt may sang thị trường Hoa Kỳ đạt 11,62 tỷ USD, tăng 11,1%; sang EU đạt 2,75 tỷ USD, tăng 2,4%; Nhật Bản đạt 2,28 tỷ USD, giảm 11,6%.

Làm nên mức tăng trưởng của toàn ngành dệt may còn có nhóm xơ sợi với trị giá trên 4,1 tỷ USD, tăng 60,2% so với cùng kỳ, xuất khẩu vải mành các loại gần 600 triệu USD, tăng 83,4% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu toàn ngành da giày, gồm giày dép, túi xách cũng mang về 15,53 tỷ USD, trong đó, nhóm giày dép các loại tháng 9 đạt 678 triệu USD, giảm 18,9% (tương ứng giảm 158 triệu USD) so với tháng trước.

"Đây là nhóm hàng xuất khẩu quý III (đạt 2,91 tỷ USD) giảm mạnh nhất so với quý II (5,6 tỷ USD) do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 với mức giảm 2,69 tỷ USD. Tuy nhiên, tính đến hết quý III/2021, xuất khẩu nhóm hàng này đạt 13,31 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2020", Thống kê Hải quan ghi nhận.

Túi xách, vali, ô dù sau 9 tháng sụt giảm nhẹ 3,7% so với cùng kỳ, trị giá 2,23 tỷ USD. 9 tháng qua, nhóm hàng giày dép các loại xuất chủ yếu sang các thị trường như: Hoa Kỳ với 5,53 tỷ USD, tăng 22,7%; sang EU với 3,4 tỷ USD, tăng 12,5%...

Xuất khẩu hàng dệt may, giày dép, gỗ & sản phẩm gỗ 9 tháng/2021.
Xuất khẩu hàng dệt may, giày dép, gỗ & sản phẩm gỗ 9 tháng/2021.

Ngành hàng tiếp theo là gỗ và sản phẩm gỗ vẫn đạt mức tăng trưởng hơn 30,6% sau 9 tháng, tương ứng tăng 2,6 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Nếu tính riêng quý III (2,86 tỷ USD) thì xuất khẩu nhóm hàng này giảm 1,57 tỷ USD so với quý II (4,43 tỷ USD) . Tuy vậy, tính đến hết quý III/2021, trị giá xuất khẩu của nhóm hàng này là 11,11 tỷ USD vẫn có tốc độ tăng khá cao 30,6% 

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ sang các thị trường chính, cụ thể: Hoa Kỳ đạt 6,39 tỷ USD, tăng 40,7%; Trung Quốc đạt 1,13 tỷ USD, tăng 23,2%; Nhật Bản đạt 1,03 tỷ USD, tăng 11,15% so với cùng kỳ 2020.

Hồi đầu năm nay, ngành dệt may đặt mục tiêu xuất khẩu 39 tỷ USD, da giày 22 tỷ USD; gỗ và sản phẩm gỗ khoảng 14,5-15 tỷ USD. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt dịch kéo dài suốt mấy tháng qua, ngành dệt may cho biết, nếu kịch bản cao, Việt Nam khống chế được dịch bệnh và thực hiện "bình thường mới" từ đầu tháng 10, xuất khẩu dự kiến đạt khoảng 37,5 - 38 tỷ USD. 

Nhưng nếu tình hình dịch bệnh còn phức tạp, một số địa phương, xuất khẩu cả năm dự kiến đạt khoảng 36 - 36,5 tỷ USD.

Ngành da giày sau 9 tháng đã xuất khẩu 15,53 tỷ USD, gồm cả giày dép, túi xách, để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 22 tỷ USD trong năm nay thì quý 4 phải đạt kim ngạch 6,5 tỷ USD. 

Trong khi đó, mục tiêu xuất khẩu 14,5 - 15 tỷ USD của ngành gỗ có thể cán đích nếu quý 4 mang về thêm gần 4 tỷ USD.

Thách thức lớn nhất của cả 3 ngành hàng này trong chặng đường còn lại của năm 2021 không phải là thiếu đơn hàng mà là sự hồi phục sản xuất  tại các nhà máy, công xưởng lớn tại các tỉnh, thành phía Nam như TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An..., vốn là nơi đóng đô của các Tập đoàn, doanh nghiệp có năng lực sản xuất lớn. 

Thiếu lao động, do một lực lượng lớn người lao động di cư về quê là bài toán đau đầu với các doanh nghiệp trong quá trình mở cửa lại nhà máy. Nhiều doanh nghiệp cho biết, công suất tại nhiều nhà máy hiện mới đạt khoảng 60-70% do thiếu lao động.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l