Chuyển đến nội dung chính

Cột mốc mới tại COP26: Thế giới ngừng phá rừng

 

Kinhtedothi - Nạn phá rừng toàn cầu sẽ được chấm dứt vào cuối thập kỷ này theo một kế hoạch được hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới tán thành vào ngày thứ hai của Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc COP26.

Cột mốc mới tại COP26: Thế giới ngừng phá rừng - Ảnh 1
Lửa thiêu rụi đất do những người chăn nuôi gia súc phá rừng ở bang Para, Brazil. Ảnh: AP 
Các nhà lãnh đạo đại diện cho những quốc gia với hơn 85% rừng trên thế giới dự kiến ​​sẽ cam kết ngăn chặn và đẩy lùi nạn phá rừng và suy thoái đất vào năm 2030. Trong số các quốc gia ký kết, các nước như Brazil, Indonesia và Cộng hòa Dân chủ Congo... đã phải vật lộn với nạn phá rừng trong nhiều thập kỷ qua.

Kế hoạch đẩy lùi nạn phá rừng dự kiến ​​sẽ bao gồm cam kết 12 tỷ USD quỹ công từ 12 quốc gia từ năm 2021 - 2025 để bảo vệ và phục hồi rừng, cũng như 7,2 tỷ USD đầu tư tư nhân mới huy động được. Điều này sẽ bao gồm một quỹ mới trị giá 1,5 tỷ USD để bảo vệ lưu vực Congo - nơi có rừng mưa nhiệt đới lớn thứ 2 thế giới.

Cùng với đó, hơn 30 tổ chức tài chính với hơn 8,7 nghìn tỷ USD tài sản toàn cầu - bao gồm Aviva, Schroders và Axa - dự kiến ​​sẽ cam kết loại bỏ đầu tư vào các hoạt động liên quan đến phá rừng.

Viện Tài nguyên Thế giới tính toán, rừng hấp thụ khoảng 30% lượng khí thải carbon dioxide. Tuy nhiên, vùng đệm khí hậu tự nhiên này đang nhanh chóng biến mất.

Theo chương trình ​​theo dõi nạn phá rừng Global Forest Watch, thế giới đã mất 258.000km vuông rừng vào năm 2020. Tổ chức Khí tượng Thế giới có trụ sở tại Geneva cho biết, các phần của rừng nhiệt đới Amazon đã biến đổi từ một "bồn rửa carbon" thành nguồn thải CO2 nghiêm trọng do nạn phá rừng và suy giảm độ ẩm trong khu vực.

Thông báo về nạn phá rừng không phải là một phần của các cuộc đàm phán chính thức của COP26, nhưng phản ánh nỗ lực của nước chủ nhà Vương quốc Anh trong các cuộc đàm phán về khí hậu trong việc tận dụng thời điểm này để thúc đẩy một loạt các sáng kiến, giúp giải quyết biến đổi khí hậu thông qua các thỏa thuận phụ trong cuộc đàm phán.

Quyết tâm của Chính phủ Anh trong việc thúc đẩy các thỏa thuận phụ quan trọng được coi là nhằm đảm bảo rằng COP26 có thể thành công trong việc thúc đẩy các nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu ngay cả khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại đây không thể cam kết giảm phát thải.

Tất cả đều hướng đến mục tiêu của Thỏa thuận Paris năm 2015 là giữ cho nhiệt độ nóng lên của Trái đất ở mức dưới 2 độ.

Văn phòng khí hậu của Liên Hợp quốc trong tuần này cảnh báo rằng thế giới vẫn chưa đạt được mục tiêu đạt được mục tiêu cắt giảm khí thải như một phần của các nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế sự nóng lên toàn cầu.

Văn phòng cho biết nồng độ carbon dioxide, methane và nitrous oxide đều cao hơn mức trong thời kỳ tiền công nghiệp trước năm 1750, khi các hoạt động của con người "bắt đầu phá vỡ trạng thái cân bằng tự nhiên của Trái đất".

Nhìn chung, thỏa thuận hôm 1/11 tại Glasgow mở rộng đáng kể cam kết tương tự của 40 quốc gia, một phần của Tuyên bố New York về Rừng năm 2014, và đã đạt được tiến bộ chưa từng có trong việc bố trí các nguồn lực để đạt được mục tiêu đó.

Reuters dẫn lời Roberto Waack - một lãnh đạo doanh nghiệp và là nhà sinh vật học người Brazil - đánh giá: "Thỏa thuận này là một cột mốc quan trọng trên con đường bảo vệ những khu rừng quý giá của chúng ta và giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ