Chuyển đến nội dung chính

Congo sẽ cấm xuất khẩu gỗ tròn để giảm phá rừng, phục hồi và tái tạo rừng tự nhiên

 

Máy kéo của một công ty khai thác gỗ ở tỉnh Equateur, miền Bắc Congo. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Congo sẽ cấm xuất khẩu gỗ tròn và thực hiện những biện pháp khác để giảm bớt các mối đe dọa đối với rừng mưa nhiệt đới hấp thụ carbon ở nước này.

Đây là nội dung tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Dân chủ Congo. Rừng mưa nhiệt đới hấp thụ carbon ở nước này chính là "bức tường thành" trong việc chống lại biến đổi khí hậu.

Là quốc gia sở hữu diện tích rừng nhiệt đới lớn thứ hai thế giới, Congo đang chịu áp lực cải thiện quản lý rừng và kiềm chế vấn nạn phá rừng đã tăng gấp 2 lần trong thập kỷ qua, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Congo Eve Bazaiba đã thông báo về việc tạm ngừng xuất khẩu gỗ tròn với các phóng viên ở thủ đô Kinshasa, nhưng không cho biết thời điểm quyết định này có hiệu lực.

Congo sẽ cấm xuất khẩu gỗ tròn để giảm phá rừng, phục hồi và tái tạo rừng tự nhiên - Ảnh 1.

Việc dừng xuất khẩu gỗ nhằm giúp Congo phục hồi và tái tạo rừng tự nhiên. (Ảnh: UNDP)

Bà Eve Bazaiba nói: "Quyết định này cho phép không chỉ phục hồi rừng tự nhiên mà còn cho phép chúng tôi thực hiện một chương trình tái trồng rừng với tất cả các đối tác kỹ thuật, tài chính và phát triển".

Rừng mưa nhiệt đới Congo Basin, với 60% diện nằm trên lãnh thổ Congo, hấp thụ khoảng 4% lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu ra khỏi bầu khí quyển hàng năm, theo Sáng kiến ​​Rừng Trung Phi.

Theo Forest Trends, một nhóm bảo tồn có trụ sở tại Mỹ, trong năm 2018, các thị trường lớn nhất của Congo đối với sản phẩm gỗ này là Việt Nam, Liên minh châu Âu, Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu và Trung Quốc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh