Chuyển đến nội dung chính

Chỉ 8,3% doanh nghiệp ngành gỗ phải dừng hoạt động do tác động của dịch Covid-19

 Chỉ 8,3% doanh nghiệp ngành gỗ phải dừng hoạt động do tác động của dịch Covid-19. Dự báo về doanh thu năm 2021, 46% số doanh nghiệp cho biết doanh thu sẽ không đổi, 37% doanh nghiệp cho hay doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng, chỉ khoảng 37% doanh nghiệp cho biết doanh thu sẽ giảm. Tuy nhiên, con số thực tế phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của quý IV này.

Chia sẻ tại Hội thảo “Doanh nghiệp ngành gỗ chuẩn bị phục hồi trong bối cảnh bình thường mới” diễn ra sáng ngày 29/10, ông Tô Xuân Phúc- chuyên gia Tổ chức Forest Trend- cho biết, theo khảo sát được các hội và hiệp hội ngành gỗ thực hiện từ ngày 10/10 đến ngày 21/10 cho thấy, chỉ 8,3% số doanh nghiệp dừng hoạt động, 56% doanh nghiệp cho biết đã áp dụng nhiều hình thức khác nhau để duy trì hoạt động, trong khi đó có 19% doanh nghiệp áp dụng phương pháp sản xuất 2 cung đường 1 điểm đến; doanh nghiệp áp dụng mô hình 3 tại chỗ chiếm 24%.

xuất khẩu gỗ
Ngành gỗ tăng tốc về đích xuất khẩu những tháng cuối năm 2021

Về lượng lao động trước và sau giãn cách các doanh nghiệp khảo sát cho biết giảm 18%; trong đó, TP. Hồ Chí Minh là địa bàn nơi dịch bùng phát mạnh có lượng lao động giảm mạnh nhất (42,9%); Bình Dương giảm 38,3%; Đồng Nai giảm 28,4% và Hà Nội giảm 9,1%.

Về công suất hoạt động hiện tại, hiện 67% doanh nghiệp cho biết đang hoạt động trên 70% công suất; 20% doanh nghiệp đang hoạt động từ 50-70% công suất và 13% doanh nghiệp hoạt động dưới 50% công suất.

Các doanh nghiệp được khảo sát cũng cho biết, gần 90% người lao động tại doanh nghiệp đã tiêm vắc xin, chỉ có khoảng 11% số doanh nghiệp chưa tiêm vắc xin. Lượng chưa tiêm chủ yếu là một số doanh nghiệp nằm ngoài trung tâm và lao động tại các doanh nghiệp đã về quê.

Khảo sát cũng đưa ra thông tin về các khó khăn hiện nay mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Theo đó, 51% cho biết đang đối mặt với các khía cạnh y tế; 43% doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn về nguồn lao động; 35% doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn trong lưu thông hàng hóa.

Dự báo về doanh thu năm 2021, 46% số doanh nghiệp cho biết, số doanh thu sẽ không đổi, 37% doanh nghiệp cho hay doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng, chỉ khoảng 37% doanh nghiệp cho biết doanh thu sẽ giảm. Tuy nhiên, ông Tô Xuân Phúc cho rằng, con số thực tế phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của quý IV/2021. Bởi trên thực tế số liệu điều tra cho thấy nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đã quay trở lại sản xuất với công suất đạt từ 70-80%.

Về kế hoạch phục hồi của doanh nghiệp, 83% doanh nghiệp cho biết đã có kế hoạch phục hồi, chỉ 17% doanh nghiệp không có kế hoạch. Đối với các doanh nghiệp có kế hoạch phục hồi, các doanh nghiệp cho hay, sẽ thay đổi chiến lược kinh doanh; kiểm soát dịch hiệu quả trong sản xuất và tăng hiệu quả, quy mô chế biến. Về khả năng phục hồi của doanh nghiệp phụ thuộc vào tiếp cận vắc xin và hướng dẫn chống dịch cụ thể của cơ quan quản lý và hiệu quả áp dụng của doanh nghiệp.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 10,76 tỷ USD, tăng 30,5% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên trong tháng 9 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu của ngành chỉ đạt 691,49 triệu USD giảm 14,1% so với tháng 8/2021 và giảm 38,3% so với tháng 9/2020. Số liệu về kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lũy kế đến nửa đầu tháng 10/2021 đạt 11,5 tỷ USD.

Theo ông Đỗ Xuân Lập- Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, dịch Covid-19 tái phát trong những tháng gần đây tác động tiêu cực tới cả khâu xuất và nhập khẩu, với tác động đối với khâu xuất khẩu lớn hơn khâu nhập khẩu. Dịch bệnh bùng phát ở các trung tâm chế biến trong cả nước và điều này ảnh hưởng tới phát triển của cả ngành.

Đến thời điểm này, dịch Covid-19 đã cơ bản dần được kiểm soát ở các tỉnh/thành phố; nhiều địa phương đã “từng bước mở cửa” và cho phép mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa bàn trong trạng thái bình thường mới. Đặc biệt, Chính phủ đã có chủ trương chuyển hình thái phòng chống dịch từ chiến lược “Zero Covid” ở giai đoạn đầu sang chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Đây thực sự là một tín hiệu vui, hữu ích cho toàn xã hội, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp ngành gỗ.

Cũng theo ông Đỗ Xuân Lập, hiện dịch bệnh tại các trung tâm này đang dần được kiểm soát, với các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho hồi phục và quay trở lại sản xuất. Đáng chú ý, hiện các doanh nghiệp ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã đi vào ổn định sản xuất nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất 3 tại chỗ. Tuy nhiên, để có thể tăng trưởng trở lại như mức tăng trưởng của 6 tháng đầu 2021 trước khi dịch bùng phát trở lại sẽ cần thời gian. Điều quan trọng hiện nay là các doanh nghiệp cần xây dựng phương án cụ và khả thi thể để vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Trong khi đó, đưa ra kiến nghị trong phục hồi sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, các doanh nghiệp kiến nghị, cơ quan y tế cần có quy trình hướng dẫn phù hợp, bao gồm cả việc xử lý nếu có F0, quy trình phòng, chống dịch cần thống nhất từ Trung ương tới địa phương, cần thực hiện nhất quán.

Về phía chính quyền địa phương hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với nguồn lao động, đồng thời phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ công nhân. Cần có chính sách ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào, đồng thời có cơ chế chính sách phù hợp để phát triển rừng trồng gỗ lớn, thống nhất quy trình lưu thông hàng hóa, không đứt gãy trong khâu vận chuyển.

Trước kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết, Bộ cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, lắng nghe những ý kiến, đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội chế biến gỗ và lâm sản cùng vượt qua những khó khăn, thách thức, chung tay xây dựng và phát triển ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản bền vững, có uy tín và thương hiệu tại thị trường trong nước và quốc tế.

Nguyễn Hạnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh